Ngày 15/7, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn ngành Thanh tra cả nước đã triển khai 2.842 cuộc thanh tra hành chính và 116.334 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 268.251 tổ chức, cá nhân. Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật ở nhiều lĩnh vực, phát hiện vi phạm về kinh tế, đất đai. Đồng thời, ngành Thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng, xuất toán và loại khỏi giá trị quyết toán, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý… Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có những chuyển biến rõ nét, góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, nhất là Đại hội Đảng bộ các cấp. Công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai thường xuyên, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trong thực hiện nhiệm vụ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tham luận nhằm phân tích, làm rõ hơn kết quả đạt được cũng như những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2015. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề quan trọng nhằm thực hiện tốt hơn công tác thanh tra thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Cán bộ trong toàn ngành Thanh tra cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các cuộc thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng và các lĩnh vực dư luận quan tâm, có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp với Kiểm toán Nhà nước trong các hoạt động thanh, kiểm tra, đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định kết quả thanh tra, đảm bảo chất lượng các cuộc thanh tra, đúng tiến độ; các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Chính phủ và các văn bản quy phạm pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2015./.

Nguồn: CTTĐT