Ngày 13/10, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban TT BCĐ 800 tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban TT BCĐ 800 tỉnh tặng hoa chúc mừng hội nghị

5 năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Lương Sơn đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia và đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, vận động được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở triển khai bằng nhiều hình thức và thực hiện có hiệu quả thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua: "Lương Sơn chung sức xây dựng NTM", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM", "Nhà sạch-Vườn đẹp-Môi trường trong lành-Ngõ xóm văn minh". Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giúp đỡ, hỗ trợ các xã, nhân dân bằng tiền, hiện vật, ngày công cùng chung tay xây dựng NTM...Tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình trong 5 năm (2011-2015) đạt trên 1.000 t đồng, trong đó dân đóng góp trên 144 t đồng. Đã đầu tư xây dựng 177 công trình về giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, điện nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa; xóa được 358 nhà tạm, nhà dột nát; xây mới và nâng cấp được 895 nhà kiên cố và bán kiên cố… Ngoài ra, huyện cũng đã triển khai 170 mô hình phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình khảo nghiệm các giống lúa, ngô mới, mô hình trồng hoa, trồng rau hữu cơ, trồng cây ăn quả, cây Chanh leo, cây Macca, cây dược liệu; mô hình chăn nuôi bò sữa, bò thịt, hươu, nuôi gà sinh học, gà thả vườn, nuôi lợn rừng, vịt Bầu Bến... Từ thực trạng điểm xuất phát thấp, 19/19 xã đều dưới 10 tiêu chí, trong đó có 09 xã đạt dưới 05 tiêu chí, chiếm 47,3% tổng số xã, bình quân chỉ đạt 5,05 tiêu chí/xã; sau gần 05 năm thực hiện Chương trình, mức độ đạt chuẩn các tiêu chí đều tăng lên, bình quân đạt 13,89 tiêu chí/xã (tăng 8,84 tiêu chí/xã), đã có 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 10 tiêu chí.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được trong Chương trình thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Đồng thời, rút kinh nghiệm và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 như: Phấn đấu đến năm 2020 có 10 xã đạt chuẩn NTM, đạt 52,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng; tăng mức độ đạt chuẩn của tất cả các tiêu chí, có 52,6% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 5 xã đạt 18 tiêu chí, không còn xã dưới 15 tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, đồng Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban TT BCĐ 800 tỉnh biểu dương những kết quả mà huyện Lương Sơn đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. Trên cơ sở những kết quả mà huyện Lương Sơn đạt được trong 5 năm qua, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục huy động sức dân và cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai thực hiện tốt hơn nữa phong trào xây dựng NTM. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục tự lực, tự cường xây dựng NTM. Tập trung tái cơ cấu nền nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Chú trọng công tác quy hoạch, lồng ghép các nguồn vốn…Phấn đấu đến năm 2020, huyện Lương Sơn đạt huyện NTM.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 25 tập thể, 03 hộ gia đình, 38 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Lãnh đạo huyện Lương Sơn tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015

Nguồn: CTTĐT