Ngày 20/12, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Lễ Công bố xã Phong Phú đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tới dự chương trình có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 800 tỉnh; lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh; các Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Ban chỉ đạo 800 tỉnh; lãnh đạo địa phương và đông đảo nhân dân xã Phong Phú.

Các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 800 tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Phong Phú

Xã Phong Phú nằm ở trung tâm khu vực Mường Bi. Năm 2011, Phong Phú được UBND tỉnh chọn làm xã điểm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Phát huy lợi thế là một xã văn hóa, cùng với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị, năm 2015, xã Phong Phú cơ bản đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn. Qua 5 năm thực hiện, chương trình đã huy động được trên 128 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân hiến trên 22,5 nghìn m2 đất quy đổi thành tiền mặt đạt gần 9 tỷ đồng và 19 nghìn ngày công lao động cộng nguyên vật liệu. Cuộc sống người dân xã Phong Phú có nhiều thay đổi. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang, đồng bộ: Đường trục xã, liên xã, trục xóm, liên xóm, trục chính nội đồng được cứng hóa và đạt tiêu chuẩn kĩ thuật của Bộ GTVT với tỷ lệ cao. Các công trình thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Trong phát triển sản xuất, hiện nay, xã đã tổ chức triển khai được 02 hợp tác xã gồm HTX Lương Phú và HTX Mường Bi kinh doanh vật tư nông nghiệp, hoạt động hiệu quả và cho thu nhập tốt. Các mô hình trồng trọt, chăn nuôi quy mô được hình thành giúp tăng thu nhập cho người dân. Đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 23,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 83,5% năm 2015. Công tác giáo dục được quan tâm đầu tư: năm 2015, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học đạt 100%, tỷ lệ phổ cập giáo dục trung học đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học đạt 98%; trên 21% lao động trong độ tuổi được qua đào tạo; 100% hộ dân được dùng điện, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh môi trường. Sau 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8%. Giai đoạn 2016 – 2020, xã Phong Phú đặt ra chỉ tiêu cụ thể trong xây dựng NTM. đảm bảo từng tiêu chí đạt từ 90 – 95%. Trong đó, phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%; bình quân hàng năm giải quyết việc làm cho trên 2000 lao động; đến năm 2002 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65%; tỷ lệ thu gom rác thải đạt 90%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt 95%. Với những thành tích đạt được, xã Phong phú được UBND tỉnh tặng Bằng khen cùng 250 triệu đồng cho xã xếp thứ Nhì trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015. Số tiền thưởng được dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi trên địa bàn xã.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 800 tỉnh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà xã Phong Phú đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, để phát huy những thành tích đạt được, đồng chí đề nghị xã Phong Phú tiếp tục quan tâm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, động viên mọi tầng lớp nhân dân xây dựng quê hương Phong Phú giàu mạnh. UBND huyện và các sở, ban, ngành các cấp cần tiếp tục ưu tiên, bố trí nguồn lực hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí; tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM trên cơ sở hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Tại lễ công bố, thay mặt UBND tỉnh, các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 800 tỉnh trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Phong Phú. UBND huyện Tân Lạc tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM xã Phong Phú giai đoạn 2011 – 2015./.

Nguồn: CTTĐT