Ngày 31/12, tại xã Ngọc Lương, UBND huyện Yên Thủy long trọng tổ chức Lễ công bố xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tới dự có các đồng chí : Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo 800 tỉnh; Bùi Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; cùng lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND huyện, các xã trên địa bàn huyện.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho cán bộ và nhân dân xã Ngọc Lương

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của huyện, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Ngọc Lương đã nỗ lực, đoàn kết hoàn thành 19/19 tiêu chí đề ra. Tổng số vốn được huy động là 58,5 tỷ đồng, trong đó kết quả huy động từ dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất và tài sản khác gần 24,2 tỷ đồng, chiếm 40,6%. Bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn xã Ngọc Lương có nhiều khởi sắc, văn minh, cơ sở hạ tầng được nâng cấp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Xã Ngọc Lương đã chỉ đạo thành công mô hình dồn điền, đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp tại 12/21 xã, nâng tổng diện tích đất dồn đổi 536,5ha, đạt 57,1%. Bên cạnh đó, xã đã mạnh dạn chuyển đổi 95ha đất sản xuất 1 vụ kém hiệu quả, vườn tạp sang trồng cây ăn quả cho thu nhập cao. Tiêu biểu như các mô hình trồng cam, quýt, bưởi diễn, bưởi da xanh ở xóm Đại Đồng, Kim Quan; các mô hình trồng bí xanh, trồng nấm tại xóm Niêu cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống của người dân. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 24,2 triệu đồng/người/năm, gấp 1,9 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2015 là 3, 67%, bình quân mỗi năm giảm 1,69%.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo 800 tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM. Đồng chí nhấn mạnh, xã Ngọc Lương đạt danh hiệu “Xã đạt chuẩn NTM” là dấu mộc quan trọng, song mới là kết quả bước đầu. Thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã  cần tiếp tục phát huy, giữ vững danh hiệu để xây dựng quê hương trong giai đoạn mới ngày càng giàu đẹp. Xã Ngọc Lương cần tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả./.

CTTĐT