Ngày 2/8, tại xã Sơn Thủy, UBND huyện Kim Bôi tổ chức họp bàn thống nhất nội dung Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Nhãn Sơn Thủy” huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Tham dự có lãnh đạo UBND huyện, Sở NN&PTNT, KH&CN.

Những năm gần đây, cây nhãn trở thành cây kinh tế chủ lực của xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi

Theo thống nhất, Lễ công bố sẽ được tổ chức trong 2 ngày 12 – 13/8/2016 tại UBND xã Sơn Thủy, Gồm các hoạt động: trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho sản phẩm nhãn quả mang nhãn hiệu Sơn Thủy, Kim Bôi, Hòa Bình cho Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Sơn Thủy. Trao quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 31 hộ thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể. Đây cũng là dịp để xã, huyện tổ chức quảng bá sản phẩm rộng rãi tới thị trường.

Cây nhãn Hương Chi được đưa về xã Sơn Thủy, Kim Bôi năm 1989. Từ năm 1998 được bà con nông dân phát triển diện tích trồng. 5 năm trở lại đây, nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc; đặc biệt giao thông đi lại thuận tiện, thị trường tiêu thụ được mở rộng, diện tích nhãn của xã Sơn Thủy đã tăng mạnh. Tính đến tháng 6/2016, toàn xã có 107 ha trồng nhãn, năng suất bình quân 14 tấn/ha, thu bình quân 300 triệu/ha. Cây nhãn được đánh giá là cây trồng hợp đất và trở thành cây kinh tế chủ lực của xã Sơn Thủy.

Việc tổ chức lễ hội nhãn và đón nhận nhãn hiệu tập thể được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ sẽ là “đòn bẩy” giúp sản phẩm nhãn Sơn Thủy quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, đem sản phẩm nông sản sạch tới người tiêu dùng.

Đây là sản phẩm thứ 8 của tỉnh Hòa Bình sau các sản phẩm: Mía tím Hòa Bình, Thổ cẩm Mai Châu, Rượu cần Hòa Bình, Hạt dổi Lạc Sơn, Quả lặc lày và rau quả hữu cơ Lương Sơn, Su su Tân Lạc, Cam Cao Phong được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Việc được bảo hộ sở hữu trí tuệ là điều kiện góp phần thúc đẩy sản xuất, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân về quyền sở hữu trí tuệ trong phát triển sản xuất, kinh doanh. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu giúp việc quản lý và phát triển các sản phẩm truyền thống, đặc thù của địa phương thuận lợi hơn, đặc biệt có ý nghĩa to lớn đối với một tỉnh miền núi giàu tiềm năng phát triển nông sản như tỉnh Hòa Bình./.

CTTĐT