Ngày 9/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016; thông qua các báo cáo, đề án trình hội nghị BTV Tỉnh ủy tháng 9/2016. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Bùi Văn Cửu, Nguyễn Văn Chương, Nguyễn Văn Dũng; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

9 tháng đầu năm 2016, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và tăng trưởng so với cùng kỳ. Sản xuất nông, lâm nghiệp hiệu quả, đặc biệt tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây ăn quả cho năng suất cao. Đến nay đã có 31 xã đạt 19 tiêu chí NTM (chiếm 16,23% tổng số xã), bình quân mỗi xã đạt 11,9 tiêu chí. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 17,9 tỷ đồng, tăng 15,04% so với cùng kỳ năm trước, bằng 78,56% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng trưởng khá. Tổng khách du lịch đạt trên 1.500.000 lượt khách, tổng doanh thu khoảng 700 tỷ đồng. Văn hóa – xã hội đạt kết quả tích cực, 100% xã, phường thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho các cấp, công tác giáo dục dân tộc tiếp tục được quan tâm. Công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân kịp thời, không để xảy ra tai biến lớn do điều trị. Hoạt động thông tin, truyền thông được tăng cường. Lao động việc làm, đảm bảo an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh là 24,38% (50.959/209.048 hộ), tỷ lệ hộ cận nghèo là 11,76% (24.586/209.048 hộ). Hoạt động khoa học tiếp tục được triển khai tích cực, đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đã gặp những khó khăn về thời tiết, tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường, tiến độ thực hiện và giải ngân một số chương trình, dự án đầu tư còn chậm. Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chưa hiệu quả, hoạt động doanh nghiệp còn khó khăn. Môi trường kinh doanh được cải thiện song một số thành phần trong PCI lại có xu hướng giảm; công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, môi trường còn hạn chế…

Hội nghị cũng thông qua Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016; thông qua các dự thảo Đề án phát triển đô thi giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030. Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016. Đồng thời đóng góp ý kiến nhằm bổ sung, làm rõ các nội dung của 2 đề án về phát triển đô thị, phát triển khoa học và công nghệ dự kiến trình hội nghị BTV Tỉnh ủy vào ngày 12/9/2016.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá trong 9 tháng đầu năm, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội về cơ bản đạt kế hoạch. Công tác thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến nhưng kết quả chưa như mong đợi. Thực hiện nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tăng cường các giải pháp gắn với chương trình cụ thể nhằm đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, tăng cường công tác xúc tiến thương mại tạo điều kiện thúc đẩy thương mại nội địa và xuất khẩu; đôn đốc đẩy mạnh thực hiện xây dựng NTM, các hoạt động bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt các sở, ngành liên quan tập trung chuẩn bị tốt cho Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh và 25 năm tái lập tỉnh Hòa Bình diễn ra vào tháng 11/2016. Đồng chí Chủ tịch UBND giao Sở Xây dựng tiếp tục bổ sung số liệu và hoàn thiện dự thảo Đề án phát triển đô thi giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030./.

CTTĐT