Ngày 08/6/2017 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình ban hành văn bản số 662/SNN-TT&BVTV V/v tập trung chỉ đạo công tác"thu chiêm, làm mùa" năm 2017.

Theo đó, diện tích lúa đang thu hoạch rộ chính vụ đang thu hoạch rộ; tính đến 07/6/2017 toàn tỉnh đã thu hoạch được 12,3 ngàn ha lúa, đạt 78% kế hoạch. Diện tích ngô giai đoạn chín sữa - chín sáp, diện tích trồng sớm đang thu hoạch; các cây màu khác đang thu hoạch. Ngay từ đầu vụ các địa phương đã chủ động rà soát, chuyển đổi diện tích đất cấy lúa không chủ động nước tưới, diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây màu ngắn ngày do vậy tiến độ gieo cấy lúa và trồng cây màu vụ Xuân 2017 nhanh, tập trung theo đúng kế hoạch; đây là điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa và trồng cây mầu vụ Mùa, vụ Hè thu. Để đảm bảo giành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Hè thu, vụ Mùa tạo thuận lợi cho sản xuất vụ Đông, Sở Nông nghiệp và PTNT Hòa Bình đề nghị:

- Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở tập trung tối đa hoạt động chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn nông dân thực hiện quyết liệt các biện pháp sau:

+ Thực hiện phương châm "xanh nhà hơn già đồng" tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa, cây màu đã đủ độ chín, tránh rủi ro do thời tiết bất thường;

+ Trên diện tích đã thu hoạch xong cần tranh thủ làm đất ngay, tận dụng tối đa các phương tiện làm đất bằng cơ giới. Hạn chế việc đốt rơm rạ, cần sử dụng làm chất độn chuồng, làm phân ủ hay cày vùi xuống ruộng để trả lại dinh dưỡng cho đất. Huy động tối đa các phương tiện, lực lượng đẩy nhanh tiến độ làm đất ngay sau khi thu hoạch lúa, cây mùa vụ xuân, đặc biệt tập trung ưu tiên làm đất, cấy lúa trà mùa sớm đảm bảo đúng khung lịch thời vụ (cấy xong trong tháng 6/2017) để tạo quỹ đất gieo trồng cây vụ Đông ưa ấm; chỉ đạo, hướng dẫn nông dân làm đất kỹ, bón lót vôi để cải tạo pH của đất. Tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học để thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy rơm rạ, tàn dư thực vật vụ trước, tránh ngộ độc hữu cơ gây hiện tượng vàng lá, nghẹt rễ cho lúa mùa;

+ Đối với những diện tích sử dụng các giống lúa chuyển vụ (thu hoạch giống vụ xuân chuyển sang làm giống cho vụ mùa ngay), do thời gian ngủ nghỉ ngắn, cần xử lý phá ngủ nghỉ của hạt giống trước khi ngâm ủ theo các biện pháp đã được ban hành tại Quy trình kỹ thuật sản xuất vụ Mùa, vụ Hè thu, vụ Đông năm 2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT;

+ Cơ cấu giống lúa vụ mùa 2017 cần ưu tiên lựa chọn những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, có năng suất, chất lượng gạo khá; đặc biệt với những khu ruộng bố trí sản xuất 3 vụ/năm trồng cây màu vụ Đông ưa ấm. Mỗi khu vực, mỗi sứ đồng chỉ nên sử dụng 2-3 giống lúa chủ lực và gieo cấy tập trung để tạo điều kiện áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật khác.

Chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả, nhái nhãn mác, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng; đặc biệt chú ý các mặt hàng là giống, phân bón phục vụ sản xuất.

- Đối với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Trung tâm Khuyến nông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật ngâm ủ hạt giống lúa để tăng tỷ lệ nảy mầm, bón phân đủ lượng, chăm sóc lúa sau gieo cấy.Tập trung cán bộ kỹ thuật đi cơ sở, phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện, thành phố chỉ đạo sản xuất. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nắm bắt kịp thời các đối tượng sâu bệnh chuyển vụ; dự báo sớm, chính xác các đối tượng dịch bệnh các nguy cơ phát sinh cao trong vụ mùa, vụ hè thu 2017 và hướng dẫn các biện pháp quản lý có hiệu quả ngay từ đầu vụ./.

Tải Văn bản Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)