Hiện nay bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện trên diện tích lúa mùa trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ bệnh phổ biến 1-3% số dảnh, cao 5-10% số dảnh, diện tích lúa nhiễm bệnh hiện tại khoảng 10ha. Tất cả các mẫu lúa nghi ngờ được thu thập đều cho kết quả dương tính với bệnh lùn sọc đen; Mặt khác rầy lứa 5 tiếp tục rộ, mật độ phổ biến 100-300 con/m2, cao 500-1.000 con/m2, cục bộ >3.000 con/m2 diện tích nhiễm 66,5ha, trong đó tỷ lệ rầy lưng trắng (là côn trùng môi giới truyền bệnh lùn sọc đen) chiếm trên 50%; nguy cơ bùng phát bệnh lùn sọc đen trên các trà lúa, đặc biệt trà mùa chính vụ, trà muộn năm 2018 là rất cao…

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh lùn sọc đen vụ Mùa 2018. Ngày 23/8/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1337/UBND-NNTN về tập trung chỉ đạo phòng bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa 2018.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Huy động tối đa lực lượng cán bộ chuyên ngành để tăng cường cho các địa phương hỗ trợ công tác chỉ đạo phòng trừ dịch bệnh;

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, in tài liệu, tờ rơi, băng đĩa tư liệu về các biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen; chuẩn bị tốt các trang thiết bị phục vụ việc phân tích giám định mẫu bệnh và phương tiện phòng trừ rầy; Kiểm soát tốt thị trường thuốc bảo vệ thực vật, không để tình trạng khan hiếm thuốc xảy ra.

- Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện tốt công tác điều tra dự tính, dự báo, phát hiện sớm các ổ bệnh và tham mưu, đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời.

Kịp thời tổng hợp, báo cáo đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh.

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, trừ dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, các phòng, ban chuyên môn trong việc chỉ đạo phòng trừ rầy lưng trắng để ngăn chặn bệnh lùn sọc đen hại lúa, tránh tư tưởng chủ quan…. Tập trung phun trừ rầy lứa 5 từ nay đến trước ngày 02/9/2018. Sau khi phun thuốc 2-3 ngày kiểm tra lại ruộng lúa nếu xuất hiện rầy lưng trắng thì cần xử lý lại. Việc phun trừ rầy tập trung cho những khu vực đã xuất hiện bệnh; những nơi bệnh đã xuất hiện gây hại trong những vụ trước; những khu vực thường xuyên nhiễm rầy và những giống lúa đã được khẳng định mẫn cảm với bệnh lùn sọc đen. Đối với rầy lứa 6 (sẽ nở rộ sau 5/9/2018), việc xử lý sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Cùng với việc trừ rầy, cần huy động nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng (1 tuần 1 lần), kiểm tra và nhổ vùi ngay những khóm lúa bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để dịch bệnh lây lan diện rộng gây mất mùa.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật ở cơ sở, xử lý nghiêm việc buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, tăng giá thuốc bất hợp lý.

- Chủ động nguồn ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để hỗ trợ công tác thông tin tuyên truyền, thuốc phòng trừ côn trùng môi giới, tiêu hủy nguồn bệnh.

3. Đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Hòa Bình phối hợp tốt với ngành nông nghiệp và các đia phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; thường xuyên đưa tin bài về biện pháp phòng trừ bệnh.

4. Đề nghị Hội Nông dân tỉnh; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo, phối hợp huy động sự vào cuộc kịp thời của hội viên, đoàn viên trong việc xử lý bệnh và phòng ngừa côn trùng môi giới (rầy lưng trắng). Đồng thời phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thông tin tuyên truyền, phổ biến về cách nhận biết và biện pháp phòng trừ dịch bệnh tới các hội viên, đoàn viên.

Tải Văn bản Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)