Ngày 10/9 Chi cục Trổng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành Văn bản số 256/TT&BVTV-BVTV Hướng dẫn điều tra phát hiện rầy di trú, gửi Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, phòng Kinh tế thành phố; Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố; Trạm Khuyến nông khuyến lâm các huyện; Trung tâm khuyến khích phát triển thành phố.

Theo đó, Trong các đêm 7-9/9/2018, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ phía Bắc, kèm theo đó đã có đợt rầy di trú mật độ rất cao (đặc biệt trong đêm 7/9). Có nơi số lượng rầy vào đèn hàng chục vạn con/đèn/đêm; ngoài đồng ruộng, nhiều cánh đồng cũng có mật độ rầy dày đặc. Do mật độ rầy cao, nên những điểm có rầy di trú rất dễ xảy ra cháy rầy; ngoài ra, trong quần thể rầy di trú sẽ có tỷ lệ trên 10% số rầy mang vi rút gây bệnh lùn sọc đen, do vậy nguy cơ lây nhiễm bệnh cho diện tích lúa trà cực muộn và ngô đông là rất lớn

Để chủ động trong công tác phòng trừ, đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp huyện hướng dẫn cơ sở và nông dân tập trung kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời các điểm có rầy di trú để kịp thời xử lý. Để việc khoanh vùng điều tra có hiệu quả, đề nghị tập trung kiểm tra đồng ruộng ở những địa bàn có các yếu tố sau:

- Dọc các thung lũng theo hướng gió thổi. Những vị trí có địa hình chắn gió, tạo thế gió quẩn.

- Những nơi mà người dân phát hiện có nhiều rầy vào đèn trong nhà trong 3 đêm qua.

- Những nơi kênh mương dẫn nước có nhiều xác rầy nổi, mặc dù không xử lý thuốc hoặc xử lý đã lâu ngày.

- Những khu vực mà nông dân thường phàn nàn phun thuốc không hiệu quả trong vụ mùa (phun xong vài hôm lại thấy rầy trưởng thành).

Khi phát hiện những khu vực có rầy di trú, đề nghị áp dụng các biện pháp cụ thể theo chỉ đạo của Sở NN và PTNT Hòa Bình tại văn bản số 1474/SNN-TT&BVTV ngày 04/9/2018 V/v Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp trừ rầy và bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa 2018./.

Tải Văn bản số 1474/SNN-TT&BVTV Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)