Ngày 22/02 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình ban hành Văn bản số 237/SNN-TT&BVTV V/v tập trung chỉ đạo chăm sóc lúa và cây trồng vụ Xuân 2019 gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cao phong kiểm tra sản xuất tại xã Tây phong

Theo số liệu tổng hợp từ các huyện, thành phố, đến ngày 20/02/2019 toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa; hiện nay, lúa trà sớm đẻ nhánh – đẻ nhánh rộ; trà chính vụ bén rễ hồi xanh - đẻ nhánh; trà muộn cấy – bén rễ hồi xanh. Những diện tích cây màu và các cây trồng khác đang được khẩn trương làm đất, tiến hành gieo trồng để đảm bảo hoàn thành trong khung thời vụ. Theo dự báo vụ Đông Xuân 2018-2019 ở miền Bắc sẽ là vụ nghiêng ấm, tình hình thời tiết có thể diễn biến phức tạp, có biểu hiện cực đoan. Để đảm bảo thực hiện thắng lợi sản xuất vụ Xuân 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương tập trung chỉ đạo tốt sản xuất đối với cây trồng vụ Xuân 2019

Đối với sản xuất lúa vụ Xuân:

- Với diện tích lúa trà sớm và chính vụ: Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chăm sóc, làm cỏ, bón thúc phân đầy đủ, cân đối theo quy trình kỹ thuật đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe. Thực hiện phương châm tưới nước theo công thức nông - lộ - phơi: tưới nông và giữ ẩm xen kẽ giúp lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đẻ tập trung; khi lúa đẻ nhánh kín đất thì tháo cạn nước để lộ chân chim giúp bộ rễ ăn sâu, tăng khả năng chống đổ của cây.

- Đối với diện tích trà muộn: cần giữ một lớp nước nông trên mặt ruộng vừa giữ ấm cho cây lúa (nếu gặp điều kiện rét bất thường) vừa giúp cho cây nhanh bén rễ hồi xanh; bón phân đầy đủ, cân đối giúp lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe và tập trung.

- Hướng dẫn nông dân xử lý kịp thời những diện tích lúa có biểu hiện vàng lá nghẹt rễ (lúa không ra rễ mới hoặc rễ trắng rất ít, rễ thâm đen, có mùi thối và tanh) bằng các biện pháp canh tác như điều tiết nước, làm cỏ, sục bùn, kết hợp với bón thúc sớm, tập trung, bón bổ sung phân lân supehoặc phân hữu cơ khoáng, kết hợp với phân vi lượng và phân bón lá. Tăng cường kiểm tra, giám sát đồngruộng để phát hiện sớm các ổ dịch hại và xử lý kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; chú ý diệt trừ các đối tượng ốc bươu vàng, chuột, tập đoàn rầy từ sớm để chặn nguồn phát sinh, lây bệnh sau này. Các đối tượng sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh lùn sọc đen, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá,... cần được theo dõi chặt chẽ.

* Với cây màu vụ Xuân: Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo trồng các cây mầu vụ xuân trong khung thời vụ, phấn đấu xong trước 15/3/2019; với diện tích trồng trên đất lúa một vụ cần có khung thời vụ và cây trồng phù hợp đảm bảo thu hoạch sớm giải phóng đất gieo cấy lúa vụ Mùa. Cần tiến hành chăm sóc, tỉa dặm, bón phân đầy đủ, cân đối theo yêu cầu của từng nhóm cây màu giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Chú ý các đối tượng sâu bệnh hại chính như: Sâu xám, sâu xanh bướm trắng, bọ nhảy, sâu cuốn lá, bệnh lở cổ rễ, bệnh sương mai, bệnh thán thư, bệnh, bệnh héo xanh, héo vàng,...

* Với diện tích cây ăn quả

- Tập trung chăm sóc cho cây phát triển lộc xuân, ra hoa, đậu quả và phát triển quả non; cần áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc, bón đầy đủ, cân đối giữa các loại phân, đảm bảo đủ lượng phân hữu cơ theo quy trình kỹ thuật. Công tác bảo vệ thực vật cần tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất sứ, ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

- Diện tích thời kỳ kinh doanh cần đẩy mạnh công tác chứng nhận an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGAP cho những diện tích sản xuất tập trung, nằm trong quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tăng cường liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Áp dụng các biện pháp thâm canh bền vững, thực hiện tốt các quy định về môi trường trong sử dụng phân bón, hóa chất và xử lý chất thải nông nghiệp.

* Với cây mía: Đẩy nhanh tiến độ trồng mới theo kế hoạch. Bón đầy đủ, cân đối các loại phân theo quy trình kỹ thuật. Đối với cây mía tím mở rộng diện tích trồng mới sử dụng giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, hoặc sử dụng hom giống từ những vườn được nhân giống từ giống nuôi cấy mô. Chú ý không sử dụng giống mía từ những ruộng mía bị bệnh thối nõn, ruộng mía sinh trưởng kém, ruộng bị rệp hại nặng.

Các địa phương chủ động lồng ghép các chương trình, dự án, trích kinh phí hỗ trợ nạo vét kênh mương, tu bổ hồ đập tích nước, chống hạn; tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; hỗ trợ xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; chứng nhận VietGAP, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, không chủ động nước sang trồng các cây trồng sử dụng ít nước nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao; tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) theo quy định hiện hành.Trong trường hợp sâu,bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch cần huy động nguồn nhân lực tại chỗ, hỗ trợ vật tư, phương tiện để tổ chức dập tắt kịp thời, không để lây lan diện rộng.

Hệ thống dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị đủ lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất vụ Xuân 2019, không để hiện tượng khan hiếm vật tư nông nghiệp xảy ra.

- Thanh tra Sở, Chi cục Trồng trọt và BVTV: tăng cường phối hợp và tổ chức công tác thanh, kiểm tra theo kế hoạch đã được phê duyệt; xử phạt nghiêm những trường hợp kinh doanh vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Các đơn vị: Chi cục Trồng trọt và BVTV; Trung tâm Khuyến nông; Trung tâm GCT, vật nuôi và thủy sản phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, chỉ đạo sản xuất, khắc phục tình trạng bất thuận của thời tiết và dịch hại cây trồng./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)