Ngày 18/3 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình ban hành Văn bản số 389/SNN-TT&BVTV về Tăng cường chỉ đạo chăm sóc lúa vụ Xuân 2019, gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố. Theo đó, Kế hoạch gieo cấy lúa vụ xuân 2019 toàn tỉnh là 15.478 ha, đạt 101,43%.Từ đầu vụ đến nay nền nhiệt trung bình khá cao và cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1,5 - 20C, đây là điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển; hiện tại trà lúa xuân sớm đang giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh; trà xuân chính vụ đẻ nhánh rộ; trà xuân muộn đẻ nhánh.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình các tháng đầu năm 2019 tại khu vực Bắc Bộ có khả năng cao hơn từ 1,0- 2,00C. Tổng lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng tháng 3 ở mức cao hơn 15-30%; trong thời gian tới hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường có thể xẩy ra, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Để đảm bảo thực hiện thắng lợi sản xuất lúa vụ Xuân 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương; cơ quan chuyên môn thuộc Sở tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:

- Với diện tích trà sớm và chính vụ (cấy trước tết Nguyên đán): hiện nay lúa đã đẻ nhánh tối đa, do nền nhiệt cao, dự báo trà lúa này sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng, trỗ bông sớm vào trung tuần tháng 4/2019 có nguy cơ gặp rét muộn khi lúa phân hóa đòng và trỗ, làm tăng tỷ lệ hạt lép, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa. Để kéo dài thời gian sinh trưởng, điểu khiển thời điểm trỗ giáp ngưỡng an toàn vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2019 cần khuyến cáo nông dân chăm sóc, bón thúc phân N-P-K (có thể bón bổ sung thêm đạm) và giữ nước nông mặt ruộng để kéo dài thời gian đẻ nhánh, làm đòng, tránh tác động của rét nàng bân.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kèm mưa và ẩm độ cao, là điều kiện thích hợp cho sâu bệnh phát sinh gây hại trên diện rộng, cần tập trung cao độ cho công tác theo dõi dự tính, dự báo và phòng trừ các ổ dịch hại. Đặc biệt chú ý các vùng ổ dịch cũ, các chân ruộng trũng hẩu, các giống lúa mẫn cảm với bệnh đạo ôn, bệnh lùn sọc đen Phương Nam, tập đoàn rầy, sâu cuốn lá, sâu đục thân phát sinh và gây hại sớm hơn cùng kỳ các năm.

- Các địa phương chủ động trích nguồn kinh phí hỗ trợ nạo vét kênh mương, đảm bảo tưới tiêu thuận lợi và tu bổ hồ đập tích nước phục vụ sản xuất, tưới dưỡng cho lúa. Hỗ trợ xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; chứng nhận VietGAP, ATTP, vv; khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, không chủ động nước sang trồng các cây trồng cạn sử dụng ít nước nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

- Tăng cường phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động buôn bán vật tư nông nghiệp theo kế hoạch đã được phê duyệt; xử phạt nghiêm những trường hợp buôn bán sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)