Thực hiện Văn bản số 728/SNN-TT&BVTV ngày 03/5/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình về việc phòng trừ sâu keo mùa thu. Để giúp bà con nông dân nắm bắt tập tình gây hại và chủ động cách phòng trừ sâu keo mùa thu trên cây ngô và nhiều loại cây trồng khác, xin giới thiệu tập tính gây hại và biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô sâu đây:

Sâu mùa thu hại trên cây ngô

Sâu keo mùa thu là loài sâu hại mới xâm nhập, có khả năng di trú xa, gây hại nặng cho ngô và nhiều loại cây trồng khác.

Diện tích ngô xuân trà sớm : trỗ cờ - phun râu, chính vụ: xoáy nõn, trà muộn đang trong giai đoạn 7 – 9 lá, sâu keo xuất hiện và gây hại với mật độ phổ biến 1- 3 con/m2 , cao 5 -10 con/m2 ; Đây là loài đa thực, khả năng gây hại lớn, khó phòng trừ, có nguy cơ gây mất năng suất nếu không phát hiện sớm.

* Đặc điểm nhận biết: Sâu non có hình ống, màu nâu. Đầu hình chữ “Y” ngược, trên lưng đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen bố trí cân đối nhau tạo thành hình vuông; trên mỗi đốt thân có 4 chấm xếp thành hình thang, lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song.

Nhộng: Có mầu nâu sáng bóng, thường hóa nhộng trong đất. Thời gian của giai đoạn nhộng là khoảng 8 - 9 ngày.

Trưởng thành: Có màu nâu đen, cánh bướm có màu nâu hay xám với những chấm màu vàng sẫm và một đường viền màu xám ở gần mép cánh. Cánh sau có màu trắng.

* Đặc điểm phát sinh gây hại: Sâu non sau khi nở chui thẳng vào ngọn cây ngô gây hại, chúng gây hại từ trong ra ngoài, phần ngọn cây ngô thường bị cắn đứt trước, sau đó chúng ăn khuyết dần các lá tiếp theo, cây sẽ sinh trưởng chậm và có thể sẽ chết héo do không còn khả năng quang hợp.

Sâu keo thường xuất hiện vào mùa mưa. Sâu non hoạt động và ăn lá cây vào ban đêm và ở những ngày nhiều mây chúng ăn cả vào ban ngày. Sâu keo thường gây hại sau thời gian khô hạn kéo dài vào thời kỳ có mưa. Đó là thời kỳ thích hợp cho sâu keo nở ra thành từng đàn.

Sâu thường phát sinh với mật độ cao, cắn cụt ngang thân cây con. Chúng thường di chuyển hàng đàn từ ruộng này sang ruộng khác. Một năm sâu có 2-3 lứa, lứa đầu tiên trên cỏ dại sau đó chúng chuyển sang phá cây trồng vào các tháng 6, 7, 8.

Biện pháp phòng trừ gây hại của sâu keo mùa thu cần thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp sau:

* Biện pháp canh tác: Làm đất, phơi đất khô để diệt ấu trùng, nhộng trong đất hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt;

- Luân canh ngô – lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất.

* Biện pháp bẫy, bả: Sử dụng bẫy bả chua ngọt, bẫy pheromone để thu diệt trưởng thành.

* Biện pháp thủ công: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng thu bắt sâu tuổi lớn, ngắt bỏ ổ trứng (đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy).

* Biện pháp hóa học:

- Sử dụng các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1-3 (giai đoạn ngô 3-6 lá), phun sáng sớm hoặc chiều mát.

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

- Có thể sử dụng tạm thời các loại thuốc có hoạt chất gồm:

+ Bacillus thuringiensis (300-500 g a.i/ha). Phun 2 lần cách nhau 7 ngày. Phun thuốc khi sâu mới xuất hiện, tuổi 1-2. Lượng nước phun 400-600 lít/ha;

+ Spinetoram (30-36 g a.i/ha). Phun giai đoạn cây có 4-6 lá thật khi sâu mới xuất hiện tioir 1-2. Phun 2 lần, cách nhau 10-12 ngày. Lượng nước phun 400-600 lít/ha.

+ Indoxacard (75 g a.i/ha). Phun giai đoạn cây có 4-6 lá thật khi sâu mới xuất hiện tioir 1-2. Phun 2 lần, cách nhau 10-12 ngày. Lượng nước phun 400-600 lít/ha.

+ Lufenuron (30 g a.i/ha). Phun giai đoạn cây có 4-6 lá thật khi sâu mới xuất hiện tioir 1-2. Phun 2 lần, cách nhau 10-12 ngày. Lượng nước phun 400-600 lít/ha.

Ngoài các hoạt chất nêu trên, có thể sử dụng thuốc chứa hoạt chất Emamectin benzoateđã được thử nghiệm có hiệu quả tốt tại tỉnh Hòa Bình như: Rholam Super 50SG; Binged 50WG; Tasieu 5SG,...Khi phun thuốc chú ý dùng loại vòi phun có mũ chụp, phun tập trung ướt toàn bộ lá nõn và nõn của cây. Hoặc có thể dụng một số thuốc dạng hạt như: Vibam 5GR; Afudan 3GR để rắc vào nõn, theo liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì.

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền qua các tài liệu, tờ rơi hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu. Trồng các giống ngô kháng, chống chịu sâu keo mùa thu để hướng dẫn nông dân thay thế giống nhiễm nặng./.

Văn bản số 728/SNN-TT&BVTV ngày 03/5/2019: Tải Tại đây

Nguyễn Lan Hương - Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Hòa Bình