Từ đầu vụ tới nay, thời tiết khá thuận lợi cho gieo cấy lúa Mùa, thu hoạch cây màu vụ Xuân và trồng màu vụ Hè thu; tiến độ gieo cấy lúa mùa nhanh, tập trung; tính đến ngày 03/7/2020, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 12.000/21.800 ha, đạt khoảng 60% kế hoạch. Hiện lúa trà sớm đã bén rễ - hồi xanh - đẻ nhánh, trà chính vụ cấy – hồi xanh; số diện tích còn lại đang tiếp tục cấy, dự kiến đến 15/7 toàn tỉnh cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa. câyngô hè thu trà sớmgiai đoạn từ 3-5 lá, chính vụ tiếp tục gieo hạt; cây rau mầu khác giai đoạn cây con - phát triển thân lá. Dự báo vụ Mùa 2020 thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động chăm sóc lúa và cây màu, đồng thời hạn chế thấp nhất của thời tiết và dịch hại trên cây trồng, đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hòa Bình đề nghị các địa phương trong tỉnh; các cơ quan chuyên môn thuộc Sở tập trung chỉ đạo tốt một số giải pháp sau:

Đối với diện tích chưa gieo cấy: Cần tập trung nhân lực khẩn trương gieo cấy, phấn đấu xong trước 20/7. Đối với những diện tích đất lúa đã có kế hoạch chuyển đổi sang trồng mầu, cần tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây mầu ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao, có đầu ra ổn định.

Đối với diện tích đã cấy: Tăng cường chăm sóc, làm cỏ, bón thúc phân và bón cân đối NPK tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh tập trung, tăng dảnh hữu hiệu và khả năng chống chịu cho cây. Thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại; chỉ đạo xử lý kịp thời những diện tích lúa bị ngộ độc hữu cơ, ốc bươu vàng, bọ trĩ hại đầu vụ; tăng cường hướng dẫn nông dân bám sát đồng ruộng để phát hiện các ổ dịch hại, xử lý kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đặc biệt chú ý sự phát sinh gây hại của chuột; tập đoàn rầy, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm v,v,...Đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây màu Hè thu trong khung thời vụ, kết thúc trước 15/8/2020; áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho các diện tích đã gieo trồng; đặc biệt chú ý phòng trừ sâu keo mùa thu, chuột.

Tăng cường công tác tu bổ hệ thống kênh mương, hồ đập, phục vụ công tác tưới tiêu; chủ động phương án tiêu úng cho diện tích lúa và cây mầu ở những chân ruộng trũng có nguy cơ ngập úng khi mưa lớn kéo dài.Chủ động chuẩn bị đủ lượng giống ngắn ngày, giống rau màu dự phòng đề phòng diễn biến thời tiết bất thường, nhanh chóng ổn định sản xuất.

Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúngtrong việc tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng; khuyến cáo nông dân sử dụng thuốc bảo vệ an toàn, hiệu quả, theo nguyên tắc 4 đúng.

Chủ động lồng ghép các chương trình, dự án, trích kinh phí hỗ trợ giống, phân bón; tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.Tăng cường hỗ trợ nông dân trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong trường hợp sâu, bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch cần huy động nguồn nhân lực tại chỗ, hỗ trợ vật tư, phương tiện để tổ chức phòng trừ dịch hại cây trồng kịp thời, không để lây lan diện rộng; Thử nghiệm ứng dụng công nghệ phòng trừ sâu bệnh bằng sử dụng máy bay không người lái.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) theo kế hoạch đã được phê duyệt; xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng tránh làm ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)