Ngày 11/11, Chi cục Bảo vệ thực vật – Sở NN&PTNT đã đi khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Phòng trừ ruồi đục quả hại cây có múi và cây họ bầu bí trên địa bàn huyện Tân Lạc”.

Cán bộ Chi cục BVTV tỉnh và Trạm BVTV huyện Tân Lạc kiểm tra hiệu quả hoạt động của bẫy dẫn dụ ruồi đục quả tại khu vườn trồng bưởi của hộ gia đình ông Trần Văn Hùng (xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối).

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 5-9/2014 trên diện tích 100 ha, chủ yếu trên địa bàn xã Thanh Hối, Đông Lai và thị trấn Mường Khến. Trong khuôn khổ mô hình, Trạm BVTV huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, đồng thời cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp theo dõi, hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho mô hình, phối hợp với cán bộ nông nghiệp, khuyến nông các xã trực tiếp đến các hộ hướng dẫn kỹ thuật. Mô hình được thực hiện với ba bước cơ bản: Điều tra, rà soát diện tích, kiểm tra mật độ gây hại của ruồi vàng; Mua và giao nhận bẫy, thuốc dẫn dụ VIZUBON-D; Hướng dẫn cách đặt bẫy và kiểm tra số lượng ruồi vàng vào bẫy 10 ngày/lần. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% bẫy và thuốc dẫn dụ VIZUBON-D. Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 80 triệu đồng, do UBND huyện Tân Lạc hỗ trợ.

Sau 4 tháng thực hiện, thực tế kiểm tra tại các hộ cho thấy mật độ ruồi vàng giảm đáng kể tại các diện tích có sử dụng bẫy dẫn dụ ruồi đục quả, mật độ ruồi vàng vào bẫy và chết khoảng 50-70 con/điểm bẫy/ngày. Theo kết quả điều tra các ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9/2014 thì hầu như không còn ruồi vào bẫy, số lượng ruồi còn sống không đáng kể để có thể gây hại đến cây trồng. Do kiểm soát được khả năng gây hại của ruồi vàng đục quả, năm nay các hộ tham gia mô hình đều đảm bảo được hiệu quả sản xuất, nhiều hộ nâng cao được thu nhập từ việc bán sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.

Qua khảo sát thực tế, Chi cục đề nghị UBND huyện Tân Lạc có những giải pháp cụ thể nhằm nhân rộng mô hình, đồng thời tiếp tục đầu tư nâng cao hiệu quả công tác quản lý dịch hại trên các loại cây trồng./.

(Nguồn: HBĐT)