Ngày 18/3/2015 Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành Văn bản số 45/BVTV-KT về Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa gửi Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện; Phòng Kinh tế thành phố; Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố; Trạm KNKL các huyện; Trung tâm KKPTKT thành phố.

Cán bộ hướng dẫn nông dân nhận biết bệnh hại trên lúa

Theo đó: Các tỉnh phía bắc từ nay tới đấu tháng 4 tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ yếu, kèm mưa ẩm là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại. Tại tỉnh Hòa Bình, trà lúa sớm giai đoạn đẻ nhánh rộ - đứng cái, trà muộn đẻ nhánh rộ. Hiện bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện gây hại từ trung tuần tháng 3, trên các vùng ổ bệnh cũ, giống nhiễm (BC15, Khang dân, nếp, Tẻ thơm, nhị ưu 838,...), giai đoạn đẻ nhánh, tỷ lệ bệnh phổ biến 0,5-1% số lá, cao 2-3% số lá (Kỳ Sơn, Tân Lạc), bệnh cấp 1-3.Với điều kiện thời tiết thuận lợi, cây lúa ở giai đoạn mẫn cảm, bệnh đạo ôn lá sẽ tiếp tục phát sinh, lây lan mạnh trên các trà lúa, giống nhiễm, gây hại nặng từng chòm hay cả ruộng lúa. Đây là nguồn nấm bệnh lây nhiễm đạo ôn cổ bông cho diện tích lúa trỗ cuối tháng 4 đầu tháng 5/2015

Để chủ động trong công tác chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa bà con nông dân cần: Tăng cường bám sát đồng ruộng, nắm chắc diễn biến, xu hướng phát triển của bệnh đạo ôn, tham mưu kịp thời với chính quyền địa phương chỉ đạo phòng trừ kịp thời để hạn chế nguồn bệnh lây lan. Rà soát cơ cấu giống lúa, phân vùng giống nhiễn bệnh đạo ôn như (BC15; Khang dân; nếp, tẻ thơm, Nhị ưu 838,…).Phát huy vai trò của đội ngũ khuyến nông viên cơ sở, các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận biết và các biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời, hiệu quả. Khuyến cáo nông dân không vội vàng mua và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi chưa chắc chắn đó là bệnh đạo ôn để tránh tình trạng sử dụng không đúng thuốc.Thông tin cho hệ thống kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật chủ động cung ứng kịp thời chủng loại thuốc phù hợp để phòng trừ bệnh đạo ôn.Những ruộng đang có bệnh cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá. Sử dụng thuốc đặc trị xử lý ngay các ổ bệnh mới phát sinh, không để lây lan diện rộng bằng một trong các thuốc (Hinosan 40EC; New Hinosan 30EC; Fujione 50EC; Beam 75WP; Trizole 20WP; Kasai 21.2 WP, 16.2SC; Rabcide 20SC, 30WP,...). Phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì. Những ruộng bệnh nặng phải phun kép 2 lần, cách nhau 5-7 ngày. Nếu trong khoảng 24 giờ sau phun gặp mưa phải phun lại.Tại những khu vực đã xuất hiện đạo ôn lá, cần chủ động phòng đạo ôn cổ bông (phun kép 2 lần, lần 1 khi lúa bắt đầu trỗ, lần 2 nhắc lại sau 5-7./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)