Ngày 06/4/2015 Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành văn bản số 67/BVTV-KT V/v Chủ động phòng chống rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa vụ xuân 2015, gửi Phòng NN & PTNT các huyện, phòng Kinh tế TP, Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố, Các trạm Khuyến nông khuyến lâm.

Theo đó, điều kiện thời tiết và cây trồng hiện nay rất thuận lợi cho rầy, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn gây hại và lây lan thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển và năng suất lúa nếu không phòng trừ kịp thời.Kết quả điều tra ở các huyện, thành phố cho thấy: Hiện tại trên trà sớm và chính vụ, rầy cám lứa 2 đang rộ, mật độ phổ biến 100-200 con/m2, cao 700-1.000 con/m2. Từ nay tới 15/4/2015 sẽ là cao điểm phát sinh gây hại của rầy cám, mật độ và diện phân bố tăng nhanh trên giống nhiễm, đặc biệt trên những ổ rầy cũ; mật độ phổ biến 300-500 con/m2, cao trên 2.000con/m2, cá biệt có ruộng hàng vạn con/m2 gây cháy chòm, cháy ổ.Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn đã xuất hiện phát sinh gây hại trên trà sớm, giống nhiễm (nhị ưu 838, BC15, TH3-3, TH3-4, GS9, GS55, D.ưu), vùng ổ bệnh cũ (Lương Sơn, Lạc Thủy, Kỳ Sơn); đối tượng này sẽ tiếp tục phát sinh lây lan nhanh trong thời gian tới.

Để chủ động phòng chống, giảm thiểu tác hại do những đối tượng này gây ra cho sản xuất lúa vụ xuân 2015, các cơ quan chuyên môn tăng cường bám sát địa bàn chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Thống kê diện tích gieo trồng các giống nhiễm rầy, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, và các dịch hại khác để chủ động khoanh vùng, phòng trừ tập trung.

2.Các biện pháp phòng trừ đối với rầy: Chỉ áp dụng phòng trừ rầy bằng biện pháp hóa học trên những thửa ruộng có mật độ rầy cao trên 2.000 con/m2; phun tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng. Trường hợp ruộng lúa nhiễm rầy kèm hiện tượng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, hay do ngộ độc đất, cần kết hợp phun trừ rầy với việc xử lý vàng lá. Phun thuốc trừ rầy nếu mật độ rầy trên 1.500 con/m2.Đối với diện tích lúa giai đoạn ôm đòng - trỗ bông, sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Nibas 50EC; Mopride 20WP; Bassa 50EC, Virtako 1.5GR, Mofitox 40EC,.... Khi phun phải rẽ lúa, lùa vòi phun xuống dưới đảm bảo để thuốc tiếp xúc trực tiếp với nơi rầy cư trú.Với diên tich lúa giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái sử dụng một trong các loại thuốc nội hấp như: Midan 10WP, Amira 25WG, Butyl10WP, Actara 25WG, Trebon10EC, Chess 50WG, Patox 4G, 95SP... hay những thuốc có hoạt chất tương tự; lưu ý khi phun ruộng lúa phải có nước. (Không sử dụng những thuốc thuộc nhóm pyrethroit (Alpha- cypermethrin; fastac, cypermethrin, baythroit, karate, sherpa,...) trên diện tích lúa còn non (chưa ôm đòng) vì đây là những thuốc có phổ tác động rộng, tiêu diệt nhiều loài thiên địch của rầy, dễ làm bùng phát mật độ rầy lứa 3.Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 33oC, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao phải phun lại lần 2, cách lần 1 từ 3-5 ngày. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại).

3. Các biện pháp phòng trừ đối với bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn: Với những diện tích lúa chưa xuất hiện bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn cần: Thường xuyên thăm đồng, điều tra theo dõi, phát hiện bệnh sớm, dự báo chính xác để kịp thời xử lý; Kết hợp chăm sóc, bón phân cân đối đặc biệt chú ý bón đủ lượng Kali, điều tiết nước phù hợp để cây lúa sinh trưởng khỏe, tăng sức chống chịu. Những nơi đã xuất hiện bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn cần: Giữ mực nước từ 3-5cm, tạm dừng bón phân đạm hay phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng. Sử dụng nhóm thuốc có gốc kháng sinh như: Kasugamycin, Streptomycin, Ningnanmycin,... Phun trừ sớm, nhất là trước hoặc ngay sau đợt mưa dông, phun kép 2 lần mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

4.Phát huy tốt vai trò của đội ngũ nhân viên khuyến nông xã, đặc biệt các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật xã trong việc tăng cường hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng nhận biết dịch hại, thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng chống rầy, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Không để nông dân phun tràn lan gây lãng phí thuốc và ảnh hưởng đến môi trường.

5. Ngoài các biện pháp cụ thể để phòng trừ các đối tượng đã nêu trên; Các địa phương cần tiếp tục thực hiện tích cực các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa, theo công văn số 45/BVTV-KT ngày 18/3/2015 của Chi cục Bảo vệ thực vật Hòa Bình./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)