Chiều 03/6, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: NN&PTNT, KH&ĐT, Tài chính, TN&MT, Xây dựng; Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn; lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu kết luận hội nghị

Dự án hồ chưa nước Cánh Tạng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình được Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1456/QĐ-BNN-XD ngày 26/4/2018; phê duyệt điều chỉnh, bổ sung một số nội dung dự án đầu tư và phê duyệt thiết kế kỹ thuật – Dự án cụm công trình đầu mối tại Quyết định số 529/QĐ-BNN-XD ngày 14/2/2019. Tổng mức đầu tư là 3.115 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án tư năm 2017 đến năm 2022, địa điểm tại huyện Lạc Sơn và Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Mục tiêu của dự án là cung cấp nước tưới cho 6.460 ha đất canh tác nông nghiệp của 17 xã thuộc 02 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy; tạo nguồn cấp nước bổ sung cho các công trình ở hạ lưu trong mùa kiệt (tưới 2.500 ha huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) với lưu lượng 2,0 m³/s; cấp nước 200 ha khu công nghiệp Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy; cấp nước sinh hoạt 3.500 dân thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn; xả nước đảm bảo dòng chảy môi trường hạ du về mùa khô; kết hợp giảm lũ hạ du; tạo điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển du lịch và cải tạo môi trường sinh thái khu vực và vùng hạ du.

Sáng 18/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Dự án "Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" vay vốn Ngân hàng thế giới. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu (Mai Châu) Hà Trọng Lưu cho biết: “Những năm trước đây, người dân trong xã sử dụng nguồn nước sinh hoạt chủ yếu từ ao, hồ, bể chứa nước mưa và nước ngầm từ giếng khơi, giếng khoan. Do nguồn nước không ổn định, chưa qua xử lý nên không bảo đảm vệ sinh. Vì thế, nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, ngoài da và một số căn bệnh khác khá cao.

Theo yêu cầu của Ngân hàng thế giới và Ban Quản lý các dự án thủy lợi Trung ương (CPO) về việc thực hiện công khai các tài liệu chính sách an toàn xã hội của dự án WB8. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đăng tải Báo cáo đánh giá xã hội (SA) cho Tiểu dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn hồ chứa nước Đại Thắng, tỉnh Hòa Bình, Cụ thể như sau:

Sáng 10/6, Sở NN&PTNT, BQL chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT tỉnh và UBND xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng dự án sửa chữa, nâng cấp công trình nước sinh hoạt xã Chiềng Châu.