Ngày 26/8, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn NTM của tỉnh do đồng chí Nguyễn Anh Quân, Chánh Văn phòng điều phối chương trình MTQG NTM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ 800 huyện Mai Châu thẩm định 2 xã về đích NTM đợt 2 năm 2015 gồm: Chiềng Châu và Tòng Đậu.

Hội đồng thẩm định NTM tỉnh và huyện đi kiểm tra công trình Trạm y tế xã Chiềng Châu, Mai Châu.

Năm 2015, huyện Mai Châu phấn đấu 3 xã về đích trong đó xã Mai Hạ đã được công nhận về đích NTM đợt 1. 2 xã Tòng Đậu và Chiềng Châu đến nay đã cơ bản đạt 19 tiêu chí, đang tiếp tục hoàn thiện một số tiêu chí về giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá. UBND huyện Mai Châu đã phân bổ vốn TPCP cho 2 xã để thực hiện các công trình hạ tầng, cụ thể: xã Tòng Đậu được phân bổ 840 triệu đồng làm đường trục chính nội đồng, 300 triệu đồng kiên cố hoá kênh mương và bố trí nguồn vốn của dự án lòng hồ sông Đà để làm nhà văn hoá xóm Suối Rút; xã Chiềng Châu được phân bổ 350 triệu đồng làm đường trục chính nội đồng, 500 triệu đồng cho kiên cố kênh mương và 50 triệu đồng xây dựng nhà văn hoá xóm Nông Cụ. Tuy nhiên, các công trình kiên cố hoa kênh mương, đường giao thông nội đồng do đặc thù mang tính thời vụ nên hiện nay các xã đã hoàn thành các thủ tục lập dự toán, thiết kế, sau khi thu hoạch lúa vụ mùa xong các xã mới tiến hành triển khai thi công.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn cho rằng 2 xã Tòng Đậu và Chiềng Châu đủ điều kiện để công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đồng chí đề nghị 2 xã hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của Thông tư 40, và có văn bản báo cáo riêng về các công trình hạ tầng đã có thiết kế dự toán, kinh phí và cam kết thời gian hoàn thành. Đồng thời, đề nghị các xã quan tâm công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Mặt khác, huyện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn TPCP năm 2015 để có thể ứng vốn TPCP năm 2016. Đề nghị Hội đồng thẩm định huyện hoàn tất các hồ sơ, hoàn thiện văn bản trình thẩm định xã NTM theo yêu cầu gửi về cơ quan thường trực để Hội đồng thẩm định tỉnh tổng hợp trình UBND tỉnh công nhận 2 xã Tòng Đậu và Chiềng Châu đạt chuẩn NTM đợt 2 năm 2015./.

Nguồn: HBĐT