Trung tâm giống vật nuôi và thủy sản với chức năng, nhiệm vụ được giao trong những năm qua đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: khảo sát, kiểm định và đánh giá chất lượng giống vật nuôi, giống thuỷ sản; nuôi giữ giống gốc, giống đặc hữu, giống bản địa nhằm lưu giữ bảo tồn nguồn gen để lai tạo, nhân giống và phát triển các giống vật nuôi, thuỷ sản quý hiếm của địa phương. Đồng thời, Trung tâm đã thực hiện tốt việc tuyển chọn, khảo nghiệm và sản xuất giống vật nuôi, giống thuỷ sản có năng xuất, chất lượng phù hợp với nhu cầu sản xuất của địa phương; đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới về giống vật nuôi, giống thuỷ sản đến các các huyện, thành phố.

image001

Vịt trời được nuôi tại Trung tâm giống vật nuôi & thủy sản Hòa Bình

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất giống lợn và các giống cá chất lượng cung ứng cho thị trường. Năm 2014, Trung tâm giống vật nuôi và thuỷ sản Hòa Bình đã thực hiện mô hình nuôi khảo nghiệm Vịt trời sinh sản, với mục tiêu nhằm bảo tồn được động vật hoang dã phát triển đa dạng sinh học tiến tới thuần hóa chúng để cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cho xã hội và giảm thiểu việc săn bắt động vật hoang dã trong tự nhiên.

image003

 

Cán bộ Trung tâm kiểm tra tính thích nghi của Vịt trời trong điều kiện môi trường của địa phương

Sau khi tìm hiểu thông tin và tham quan, học tập kỹ thuật nuôi, thuần hóa vịt trời, trung tâm đã tiến hành xây dựng chuồng trại và mua 80 con giống vịt bố mẹ (lúc 3 tháng tuổi với 16 con trống và 64 con mái) tại trang trại vịt trời của anh Tô Quang Dần (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) về nuôi. Mô hình được thực hiện từ tháng 6/ 2014. Vịt trời là loài động vật hoang dã mới được thuần hóa nên còn mang nhiều đặc tính di truyền của cuộc sống hoang dã ngoài tự nhiên. Vì vậy, trong thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, theo dõi tại Trung tâm cho thấy: Thời gian đầu vịt ăn ít, hay sợ người, phân có hiện tượng đi ngoài (có thể do thay đổi môi trường sống, tiểu vùng khí hậu...). Tuy nhiên, sau 1 tháng tích cực chăm sóc nuôi dưỡng, tiêm bổ sung vacxin dịch tả vịt và cúm gia cầm, đàn vịt đã dần ổn định và phát triển bình thường, thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương. Vịt trời không ăn nhiều, mức độ tiêu tốn thức ăn vào khoảng 0,12kg/ con/ ngày. Vịt trời trưởng thành, trọng lượng cơ thể chỉ vào khoảng 0,9- 1,2kg/ con. Sau 3 tháng dày công chăm sóc tiếp tại Trung tâm, đến tháng 9/ 2014 đàn vịt trời bắt đầu đẻ trứng với số lượng bình quân 10 quả/ ngày; đến tháng 12/ 2014 số vịt đẻ đã tăng lên đáng kể, bình quân 50 quả/ ngày. Cứ sau 5 ngày Trung tâm gom trứng lại gửi đi ấp. Đàn vịt con nở ra đến đâu được đem về nuôi đến đấy, vì vậy chỉ sau 6 tháng nuôi, đến nay đàn vịt trời của Trung tâm đã tăng lên với số lượng khoảng 1.000 con.

Mô hình nuôi khảo nghiệm vịt trời sinh sản tại Trung tâm giống vật nuôi và thủy sản Hòa Bình là mô hình mới ở tỉnh, đã mang lại hiệu quả bước đầu. Ông Ngô Công Vinh - Giám đốc Trung tâm cho biết: Trong năm 2015, Trung tâm tiếp tục cho sinh sản, nhân giống con vịt trời để đánh giá 1 số chỉ tiêu cũng như đưa ra được những kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, tạo ra con giống chất lượng, giúp cho người chăn nuôi có nhu cầu mua con giống tại trung tâm thì trung tâm sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng con vịt trời đảm bảo hiệu quả tốt nhất./.

Thanh Hằng- Trung tâm KNKN Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction