Ngày 25/5, tại xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa TBR225 trong vụ xuân năm 2015. Đây là mô hình do Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Lạc Thủy phối hợp với Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình thực hiện.

Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn giống lúa TBR225 trên địa bàn xã Tân Tiến (Đồng Tâm, Lạc Thuỷ).

TBR225 là giống lúa thuần bản quyền của TCT Giống cây trồng Thái Bình, được Bộ NN&PTNT công nhận là giống Quốc gia năm 2014. Giống có thời gian sinh trưởng ở các tỉnh miền Bắc khoảng 125 – 130 ngày (vụ xuân) và 100 – 105 ngày (vụ mùa). Các đặc điểm nổi bật của giống lúa TBR225 là: đẻ nhánh tốt, lá đòng thẳng, cứng cây; kháng sâu bệnh khá, thích ứng với điều kiện ngoại cảnh tốt; năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 85 – 90 tạ/ha; cơm dẻo, ngon, có mùi thơm nhẹ.

Vụ xuân năm nay, mô hình trình diễn giống lúa TBR225 được triển khai tại xã Đồng Tâm với tổng diện tích 1,5 ha thuộc địa bàn hai thôn Tam Tòa và Tân Tiến, thu hút 21 hộ nông dân tham gia. Kết quả thực hiện mô hình cho thấy: Giống có tỷ lệ nảy mầm cao, sức nảy mầm khỏe; cây đẻ nhánh và trỗ bông tập trung; cây cứng, chịu thâm canh, phù hợp với đất hai vụ tại xã Đồng Tâm; khả năng kháng sâu bệnh khá, nhất là đối với một số đối tượng như sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá vi khuẩn. Trên diện tích gieo cấy, giống lúa TBR225 đạt năng suất bình quân khoảng 65 – 70 tạ/ha, cao hơn giống lúa đối chứng là Khang Dân 18.

Tại hội thảo, các đại biểu đều thống nhất đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình, ghi nhận những ưu điểm nổi bật của giống lúa thử nghiệm. Cho rằng đây là giống có tiềm năng năng suất cao và nhiều đặc điểm phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, đại biểu đề nghị tiếp tục sử dụng giống TBR225 vào các vụ sản xuất tiếp theo. Trạm KN-KL huyện Lạc Thủy cũng cho rằng: Cần tiếp tục thử nghiệm sản xuất trên nhiều loại diện tích cấy lúa của huyện để tạo cơ sở đưa TBR225 vào bộ giống sản xuất của huyện trong những năm tiếp theo./.

(Nguồn: HBĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction