Ngày 17/5, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng Ban chỉ đạo và đổi mới doanh nghiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hoà Bình về tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết 30, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định số 11/2014 của Chính phủ, kết quả phát triển cây cao su tại tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tiếp và làm việc với đoàn.

Ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng BCĐ đổi mới và phát triển nông nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết: Tỉnh Hoà Bình hiện có 05 Công ty TNHH MTV nông nghiệp thuộc UBND tỉnh quản lý gồm: Công ty TNHH MTV sông Bôi, Cao Phong, 2/9, Thanh Hà, Cửu Long. Các công ty được giao quản lý, sử dụng hơn 4 nghìn ha đất, trong đó đất sản xuất nông nghiệp hơn 3 nghìn ha, đất lâm nghiệp gần 600 ha. Các công ty có 81 lao động gián tiếp, 784 công nhân, 4.609 hộ nhận khoán với hơn 10.000 nhân khẩu, tại 32 đội sản xuất và 5 xưởng chế biến. Doanh thu trung bình của các công ty là 20,7 tỷ đồng, giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất nông nghiệp được giao quản lý, sử dungh là 5,6 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập DN là 1,76 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 49/2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các công ty tiếp tục thu hút đầu tư, phối hợp với doanh nghiệp có nhu cầu đến khảo sát, trao đổi với lãnh đạo các công tu để tham gia làm thành viên thứ 2, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải thể Công ty TNHH MTV Cửu Long theo đúng phương án.

Hiện tại đã thực hiện giải thể công ty TNHH MTV Cửu Long; sắp xếp chuyển đổi 3 công ty TNHH MTV Thanh Hà, 2-9, sông Bôi thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Tuy nhiên việc thực hiện sắp xếp, chuyển đổi còn gặp phải một số khó khăn. Cụ thể: hiện trạng các khu đất các công ty đang quản lý chủ yếu là đất trồng chè và cây ăn quả, do vậy khi chuyển đổi sang trồng rau công nghệ cao phải tốn kém chi phí cải tạo rất lớn. Các nhà đầu tư rất băn khoăn trong việc góp vốn kinh doanh, nhận định khả năng hiệu quả kinh tế thấp.

Công tác quản lý đất đai các công ty cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc xác định và phân chia mốc giới, đôn đốc các đơn vị thực hiện ký hợp đồng thuê đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính...

Báo cáo về nội dung phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cho biết qua trồng thử nghiệm cho thấy cây cao su không có khả năng phát triển trên địa bàn tỉnh, do vậy sau khi trồng thử nghiệm, tỉnh không tiếp tục phát triển cây cao su trên địa bàn.

Tỉnh kiến nghị với đoàn công tác một số nội dung: Đề nghị có cơ chế hỗ trợ các công ty TNHH hai thành viên trở lên sau khi được chuyển đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng nhằm hỗ trợ về tài chính cho doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất; Đề nghị Bộ NN&PTNT kiến nghị bộ TN&MT xem xét, hướng dẫn xử lý, công nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất vườn cho các hộ nông lâm trường viên, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất có nguồn gốc nông lâm trường để UBND cấp huyện thực hiện công nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình theo quy định; Đề nghị các bộ, ngành Trung ương có hướng dẫn cụ thể về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và dất có mặt nước nuôi trồng thủy sản đối với các công ty TNHH hai thành viên trở lên sau khi thực hiện sắp xếp, đổi mới xong....

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo một số nội dung về phát triển cây trồng sau thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty NLN

Tại buổi làm việc, giám đốc các công ty nông lâm nghiệp đã báo cáo làm rõ thêm thực trạng khó khăn tại địa phương, đơn vị, đề xuất có cơ chế, chính sách phù hợp hơn trong tình hình hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh đã và đang tiếp tục thực hiện việc sắp xếp, đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn. Mặc dù còn gặp phải nhiều khó khăn, xong về cơ bản việc thực hiện đề án sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả của các công ty theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững đã góp phần hình thành vùng sản xuất tập trung làm động lực phát triển kinh tế nông nghiệp. Tỉnh chủ trương phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, mục tiêu trước mắt là tiêu thụ tốt tại thị trường trong nước, từ đó từng bước nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm để hướng tới thị trường nước ngoài. Tận dụng tốt tiềm năng về đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm tại chỗ cho người dân.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng BCĐ đổi mới và phát triển doanh  nghiệp ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Hòa Bình trong việc thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ, từ đó góp phần để các công ty NLN phát huy lợi thế về đất đai, thu hút thêm các nhà đầu tư, chủ động phát triển, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống. Tuy nhiên tỉnh cần lưu ý tới việc quy trình lựa chọn thành viên thứ 2 trở lên góp vốn thành lập công ty; một số nội dung về cơ chế, chính sách trong phát triển nông, lâm. Đoàn tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh và sẽ báo cáo Trung ương sớm tháo gỡ./.

CTTĐT

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction