HÒA BÌNH – Sản xuất nông nghiệp hữu cơ để cung cấp thực phẩm an toàn, đồng thời đảm bảo hệ sinh thái bền vững, bảo vệ môi trường... là mục tiêu quan trọng của ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình đang thực hiện để hướng tới phát triển ngành nông nghiệp bền vững.

Điểm sáng mô hình nông nghiệp hữu cơ

Làm rau hữu cơ bảo vệ sức khỏe và tránh ô nhiễm môi trường.

HTX Nông nghiệp Hữu cơ Trại Sơn, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn có tổng diện tích rau hữu cơ canh tác trên 6ha. HTX Trại Sơn chuyên sản xuất các loại rau an toàn theo hướng hữu cơ, cung cấp cho các doanh nghiệp và hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội.

Để đảm bảo sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ, các thành viên của HTX Trại Sơn thường xuyên được Hội nông dân, phòng nông nghiệp huyện Lương Sơn mở các lớp tập huấn về kỹ thuật, trồng, chăm sóc rau hữu cơ và các quy trình khi làm phân hữu cơ.

Anh Hoàng Văn Vương, xã viên HTX cho biết, nhận thấy trồng rau hữu cơ mang lại nhiều lợi ích, an toàn sức khoẻ cho mọi người trong khi thực phẩm không an toàn đang là vấn đề lo ngại đối với người tiêu dùng, tôi đã xin gia nhập HTX, cùng các thành viên sản xuất các loại rau an toàn, chất lượng cung cấp cho thị trường.

Khi có kiến thức, các thành viên HTX đã chú trọng đến từng quy trình, kỹ thuật sản xuất như: Xử lý đất, ủ đất, lên luống, ươm giống, chăm sóc, thu hoạch đến đóng gói sản phẩm. Trong quá trình chăm sóc rau hữu cơ, HTX tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích sinh trưởng mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ từ các loại phân chuồng, phụ phẩm từ các loại rau, củ, quả…

Để sản phẩm có thị trường ổn định, HTX ký hợp đồng cung ứng rau cho chuỗi siêu thị Winmart, Big C (Hà Nội) và các cửa hàng rau sạch, trung bình một ngày, HTX thu hoạch và tiêu thụ khoảng 1 – 2 tạ rau với giá bán từ từ 20-25 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, HTX đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên tại địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nhân trong toàn xã.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ, trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ

Sôi nổi phong trào làm nông nghiệp hữu cơ ở Hòa Bình.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Nhuận - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình chia sẻ, Hòa Bình cũng đang xây dựng chính sách hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ; thu hút doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt sản xuất trồng trọt hữu cơ. Tham mưu ban hành các tiêu chuẩn cơ sở sản xuất trồng trọt hữu cơ đối với cây trồng chưa ban hành tiêu chuẩn quốc gia, làm căn cứ sản xuất trồng trọt hữu cơ bền vững; ưu tiên các cây trồng như: Cây có múi, cây dược liệu...

Theo ông Nhuận, tỉnh đang tiếp tục duy trì diện tích sản xuất hữu cơ hiện có, mở rộng và chứng nhận diện tích sản xuất hữu cơ mới đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành. Tập trung các cây trồng chủ lực có thế mạnh của tỉnh như: Nhóm cây có múi, nhóm rau ăn lá, nhóm rau ăn quả, mía, chè, chuối, thanh long, gạo đặc sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm... song song với đó là đẩy mạnh giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các điểm bán sản phẩm hữu cơ.

Đến nay, toàn tỉnh Hòa Bình có 9 cơ sở được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam, 1 HTX và 1 liên nhóm chứng nhận theo tiêu chuẩn PGS trong trồng trọt, 1 doanh nghiệp chăn nuôi chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ của Nhật Bản, chưa có chứng nhận hữu cơ trong nuôi trồng thủy sản.

Hòa Bình đang biến tiềm năng thành thế mạnh về sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Theo đó, Hòa Bình còn có 4 HTX, 2 tổ hợp tác và 1 công ty trồng rau các loại được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ của Việt Nam, diện tích 17,1 ha, sản lượng 335 tấn/năm. 1 HTX và 1 nông trại trồng quả các loại (cam, bưởi) được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ của Việt Nam, quy mô 23,8 ha, sản lượng 413 tấn.

Ngoài ra, có 1 liên nhóm sản xuất hữu cơ huyện Lương Sơn (quản lý 18 nhóm, 1 hộ chăn nuôi gà) chứng nhận theo tiêu chuẩn PGS trong trồng trọt, diện tích 15,4 ha, sản lượng 200 tấn, sản phẩm là rau các loại; đang trong thời gian chuyển đổi với diện tích 2,7 ha chứng nhận PGS và 80 ha chứng nhận theo tiêu chuẩn Việt Nam. 1 doanh nghiệp chăn nuôi lợn chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ nước ngoài (Nhật Bản) diện tích 0,5 ha, sản lượng thịt lợn từ 23,4 - 30 tấn, sản phẩm trứng gà 4,2 tấn.

Hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được tiêu thụ tương đối tốt và chủ yếu tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, đối với sản phẩm thịt lợn giá bán từ 250.000 - 300.000 đồng/kg, sản phẩm rau hữu cơ đồng giá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, sản phẩm quả hữu cơ (bưởi đỏ Tân Lạc) giá bán từ 25.000 đồng/kg (từ 1 - 1,2 kg/quả); sản phẩm cam giá bán từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là hướng phát triển bền vững ở Hòa Bình.

Việc tiêu thụ sản phẩm hữu cơ cơ bản thông qua các hợp đồng, như: Sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn tiêu thụ qua hợp đồng với Công ty Vinagap, Tâm Đạt, Tràng An, Bavifam, Ecomar và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại Hòa Bình; sản phẩm quả hữu cơ (bưởi Tân Lạc) bán qua hợp đồng với Công ty Bác Tôm, Tâm Đạt; sản phẩm thịt lợn được tiêu thụ thông qua các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Orfarm, cụm công nghiệp Hà Bình Phương.

Tỉnh Hòa Bình đã xác định được các nhóm sản phẩm chủ lực và sản phẩm ưu tiên thực hiện chuỗi giá trị, như: Cây ăn quả có múi tổng diện tích 10.700 ha, diện tích kinh doanh 7.400 ha, sản lượng 150.000 tấn; cây rau tổng diện tích 12.878 ha, năng suất 5,34 tấn/ha, sản lượng 191.650 tấn/năm; mía ăn tươi tổng diện tích 5.342 ha, năng suất 69 tấn/ha, sản lượng 369.615 tấn; cây dược liệu, hương liệu tổng diện tích 1.689 ha, năng suất 6,59 ha, sản lượng 11.135 tấn...

Thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đã rà soát, xác định vùng, khu vực sản xuất hữu cơ trong trồng trọt của 7/10 huyện, thành phố, trong đó, tổng diện tích có khả năng sản xuất trồng trọt hữu cơ được đề xuất là 3.197,5 ha (huyện Đà Bắc 982 ha; Lạc Thuỷ 679,5 ha; Kim Bôi 640 ha; Tân Lạc 328,5 ha; Lạc Sơn 267 ha; Yên Thuỷ 80 ha và TP Hoà Bình 220,5 ha).

Các cây trồng đề xuất sản xuất hữu cơ đa dạng gồm: Gạo đặc sản, cây có múi (cam, bưởi), rau các loại, chuối, mía tím, thanh long, cây dược liệu, na, gùng, khoai sọ... Diện tích sản xuất trồng trọt hữu cơ được chứng nhận theo tiêu chuẩn của Việt Nam và chứng nhận PGS của tỉnh tăng từ 9,8 ha năm 2018 đến nay lên hơn 66,3 ha.

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào hồi tháng 6 năm 2020, mở hướng đi mới cho ngành Nông nghiệp Hòa Bình nói riêng Việt Nam nói chung bước sang trang mới. Ảnh do HND huyện Lương Sơn cung cấp.

"Cùng với lợi thế là vùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với sinh trưởng, phát triển của một số loại cây trồng và vật nuôi đặc sản thế mạnh; nhiều vùng, khu vực sản xuất có đất đai màu mỡ, nguồn đất, nguồn nước không bị ô nhiễm, cách biệt với nguồn ô nhiễm từ bên ngoài, đảm bảo để sản xuất canh tác hữu cơ... là những thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua”, ông Nguyễn Huy Nhuận niềm nở cho biết.

Để có kế hoạch, giải pháp triển khai sản xuất hữu cơ trong thời gian tới, Hòa Bình cần tiếp tục thực hiện Quyết định số 2987/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhanh hiệu quả, bền vững.

Nguồn: https://nongnghiephuucovn.vn/

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

19 8 ảnh video xuất khẩu nhãn

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction