Thời gian qua, xã Nam Phong huyện Cao Phong đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước giúp người dân trên địa bàn xóa đói, giảm nghèo. Từ đó đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã và đang giảm xuống theo từng năm. Đặc biệt, có nhiều hộ gia đình thuộc diện nghèo trên địa bàn sau khi được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp đã có thu nhập cao, từng bước xóa nghèo và vươn lên làm giàu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và lãnh đạo UBND tỉnh tham quan mô hình trồng bưởi của gia đình anh Lê Văn Tý xã Nam Phong huyện Cao Phong

Về Nam Phong, thời gian này rất dễ nhận ra những cánh đồng trồng cam, quýt trĩu quả, cánh đng mía bạt ngàn màu xanh. Trong đó có vườn cam, mía đó là của những hộ gia đình trước đây thuộc diện nghèo sau khi được vay vốn, đầu tư sản xuất nay đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Trước đây, gia đình anh Cao Xuân Quân, xóm Nam Thanh, xã Nam Phongvốn là một trong những hộ nghèo của xã. Từ năm 2011 đến nay, gia đình anh tập trung đầu tư phát triển sản xuất bằng việc trồng cam nên đã thoát được cảnh nghèo. Anh chia sẻ:Thời gian trước khoảng 1,5 ha này gia đình tôi trồng mía nhưng thu hoạch cũng chẳng được bao nhiêu. Gia đình tôi chuyển một số diện tích sang trồng hoa. Mặc dù chăm chỉ lao động sản xuất nhưng không có vốn để tái đầu tư và giá mía, hoa thấp nên cái nghèo vẫn đeo bám, đời sống rất khó khăn. Cơ hội thoát nghèo đã đến với gia đình khi được ngân hàng cho vay 20 triệu đồng để lấy vốn phát triển sản xuất. Nhờ đó gia đình tôi quyết định chuyển sang trồng cam Canh và cam lòng vàng bởi đây là cây trồng hợp với khí hậu, đất đai của vùng và hiệu quả kinh tế lại cao. Sau một thời gian, đến nay gia đình tôi đã trồng được 1,5 ha cam. Năm 2013, gia đình tôi thu được 300 triệu đồng, ước năm 2014 trừ chi phí sẽ thu được khoảng 800 triệu đồng”. Cũng là một trong những hộ thoát nghèo từ năm 2011, gia đình anh Bùi Đức Hậu ở xóm Ong 2 xã Nam Phong huyện Cao Phong cũng được ngân hàng cho vay 20 triệu đồng để phát triển sản xuất. Đến nay gia đình anh đã trồng được 4.000 m2 cam, bưởi các loại, dự kiến năm 2015 sẽ cho thua hoạch. Ngoài ra, gia đình anh còn trồng 1,4 ha mía. Năm 2013 do mía được giá nên gia đình anh đã có thu nhập khoảng 230 triệu đồng, trừ chi phí thu về khoảng 115 triệu đồng.

Đạt được kết quả đó là do xã Nam Phong xác định chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là một trong những chương trình trọng tâm của xã. Vì vậy, các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến xóm đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả. Từ đó, chương trình cũng đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của các cấp, ngành và sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân và hộ nghèo. Xã Nam Phong đã chỉ đạo 10/10 xóm thực hiện tốt chương trình giảm nghèo gắn với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của xóm. Đồng thời giao chỉ tiêu giảm nghèo trong từng năm đến các xóm để phấn đấu thực hiện. Đảng ủy xã cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc đánh giá những hạn chế, tồn tại và tập trung một số giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015. Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể của xã đã thực hiện tốt việc tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, nhân dân và hộ nghèo thông qua tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, các lớp tập huấn, các hội thi...X ã Nam Phong cũng đã chỉ đạo bộ phận chức năng điều tra, xác định hộ nghèo, cận nghèo để xác định đúng đối tượng, phản ánh chính xác thực trạng đời sống của nhân dân trong xã để có hướng giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên trong phát triển kinh tế.

Với những chính sách ưu đãi nên những năm qua 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có đủ điều kiện và nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Các hộ nghèo trên địa bàn cũng đã mạnh dạn hơn trong việc vay vốnkinh nghiệm sử dụng vốn vay được nâng lên. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng mang lại kết quả cho công tác giảm nghèo nhanh, bền vững của xã./.

(Nguồn: CTTĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction