Ngày 31/10, BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn năm 2015 - 2016 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính Phủ; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình.

Theo báo cáo của BCĐ Trung ương về phòng chống thiên, năm 2015 hạn hán đã xảy ra ở nước ta và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh, làm gần 40.000 ha phải dừng sản xuất do thiếu nước, diện tích cây trồng bị hạn lên tới 12.000 ha. Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa là nguyên nhân gây ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và hiện tượng mùa đông ấm ở khu vực miền núi, Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục kéo dài đến hết mùa đông năm 2015- 2016. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2014 - 2016 cũng sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua. Nhiệt độ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016 trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ C. Nhiệt độ trong những tháng chính của mùa đông, từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016 có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm; rét đậm, rét hại có khả năng không kéo dài, mùa đông ấm, ít ngày rét. Từ tháng 10/2015 đến tháng 4/2016, dòng chảy trên các sông, suối giảm dần và có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của hiện tượng El Nino, một số tỉnh, ngành chức năng đánh giá tình hình hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng. BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai đã nêu bật các giải pháp thực hiện phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và ứng phó với ảnh hưởng của El Nino trong thời gian tới như:Tăng cường tích trữ nước trong hệ thống hồ chứa trên cơ sở theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn. Xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý trong đó xác định trình tự các mục tiêu ưu tiên. Xây dựng kế hoạch tích nước và điều tiết nước các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước cho hạ du vào những thời kỳ khô hạn. Chủ động giám sát xâm nhập mặn tại các cửa lấy nước để hỗ trợ nhân dân lấy nước, trữ nước vào những thời gian độ mặn ở mức cho phép. Tăng cường các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để nâng khả năng cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân biết và chủ động phòng, tránh, đồng thời có ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Trước đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành chỉ thị 8718/CT-BNN-TCTL về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu, để đảm bảo nguồn nước cho nông, lâm nghiệp, sinh hoạt và bảo vệ môi trường, từ Trung ương đến địa phương cần đẩy mạnh các giải pháp truyền thông về vai trò của nước; tiếp tục sử dụng nước tiết kiệm, giữ gìn, bảo vệ nguồn nước hiệu quả. Đặc biệt ngành NN&PTNT cần tiếp tục có phương án phù hợp điều hòa nước trong sử dụng điện, thủy lợi. Các địa phương cần chủ động có kế hoạch tích trữ nước, rà soát lại hệ thống kênh mương để có kế hoạch nạo vét sớm phục vụ nguồn nước; kế hoạch ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Đối với những kiến nghị của đại biểu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tổng hợp để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, kịp thời giải quyết./.

Nguồn: CTTĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction