Ngày 4/11, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Cao Phong, thăm và kiểm tra tình hình phát triển sản xuất. Tham dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT, KH&CN, UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại UBND huyện Cao Phong

 

Tình hình sản xuất nông nghiệp từ đầu năm tới nay có nhiều bất lợi do diễn biến bất thường của thời tiết, tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của tỉnh và các sở, ngành, huyện đã tổ chức sản xuất đảm bảo thời vụ, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp đạt và vượt kế hoạch đề ra. Diện tích cây ăn quả toàn huyện khoảng 1.876 ha, trong đó chủ yếu là cây ăn quả có múi là cam và quýt. Hiện diện tích cam, quýt thời kỳ kinh doanh là trên 750 ha, ước sản lượng năm 2015 đạt trên 20.000 tấn, trong đó rải đều ra các vụ, thu hoạch từ tháng 9 tới cuối tháng 4 năm sau; bên cạnh đó huyện còn phát triển trồng một số cây cho thu nhập khá như chanh đào, chanh trắng, chanh tứ quý. Song song với đó công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Thường xuyên tuyên truyền trên truyền hình và báo chí địa phương, Trung ương về sản phẩm cam Cao Phong; thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất, tiêu thụ cao Cao Phong; duy trì diện tích việc sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap. Diện tích mía toàn huyện khoảng 2.700 ha, giá trị bình quân ước đạt 120 - 160 triệu đồng/ha. Các cây trồng khác như cây ngắn ngày hàng năm, cây lúa, ngô, rau đậu thực phẩm phát triển khá, sản lượng vượt kế hoạch đề ra.

 

Tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện trên 278 nghìn con, công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh được đảm bảo, trong năm không có trâu, bò bị chết rét. Năm 2015 huyện trồng trên 200ha rừng, đạt 100,17% kế hoạch, tập trung ở các xã Yên Lập, Yên Thượng, Nam Phong, Bình Thanh. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, tính đến nay đã có 02 xã đạt 19/19 tiêu chí.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo thêm về tình hình sản xuất của huyện. Đánh giá chung, trong những năm gần đây, cây ăn quả trở thành cây chủ lực của huyện trong xoá đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Sau khi xây dựng thành công thương hiệu Cam Cao Phong, giá cam duy trì ổn định và được giá; huyện đang triển khai nhiều biện pháp bảo vệ thương hiệu cam, quyết không cho các loại cam khác trà trộn, gắn mác Cam Cao Phong bày bán trên địa bàn huyện. Tài nguyên mặt nước đang được phát huy thế mạnh, huyện đã triển khai cho thuê mặt nước để nuôi cá lồng trên hồ Hòa Bình. Từ năm 2015, huyện bắt đầu chương trình xoá vườn tạp của 04 xã vùng 135, vận động nhân dân trồng bưởi Diễn, phấn đấu trong 3 năm tới sẽ xoá vườn tạp của các xã khó khăn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề xuất tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư các công trình thuỷ lợi, hồ chứa để đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất. Sở NN&PTNT giúp đỡ huyện trong việc áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt Israel; đảm bảo chất lượng giống cây trồng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả trong sản xuất nông nghiệp của huyện. Huyện đã xác định hướng đi đúng, phát triển toàn diện, một số cây trồng chủ lực phát triển tốt. Thời gian tới huyện cần tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh mẽ hơn đối với một số xã như Thung Nai, Yên Thượng, Yên Lập; chú trọng phát triển cây ăn quả, mía tím; phát triển diện tích nuôi cá lồng. Thực hiện tốt việc kiểm soát chất lượng giống, đảm bảo giống tốt phục vụ sản xuất. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT, Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện Cao Phong có hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho người nông dân để đảm bảo chất lượng và thương hiệu sản phẩm các loại cây, con. Tiếp tục có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Huyện chuẩn bị tốt cho Lễ hội Cam Cao Phong dự kiến diễn ra vào tháng 11 và duy trì tổ chức 1 lần/năm nhằm quảng bá thương hiệu và tuyên truyền nâng cao chất lượng sản phẩm./.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm vườn cam tại Đội Thu Phong

Nguồn: CTTĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction