Ngày 3/3, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị ở điểm cầu Hoà Bình có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Tham gia hội nghị tại điểm cầu Hoà Bình có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tham gia hội nghị, các đại biểu, các địa phương đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó,  trong đợt cao điểm, các địa phương trong cả nước đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tổ chức 1.406 hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn tuyên truyền về đảm bảo VSATTP cho 35.739 lượt người sản xuất, kinh doanh; tổ chức in, phát trên 70 nghìn tở rơi, tờ dán, trên 4 nghìn băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, hướng dẫn nhận biết và sử dụng sản phẩm nông - thuỷ sản an toàn cho đối tượng là người tiêu dùng. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như hiểu biết, niềm tin của người tiêu dùng trong lực chọn và tiêu thụ các sản phẩm nông - lâm - thuỷ sản an toàn. Các tỉnh, thành phố bước đầu cũng đã chú trọng hoạt động hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) về đảm bảo VSATTP, lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn. Trong đợt cao điểm đã có 2.781 cơ sở được hướng dẫn áp dụng GAP và đã có 2.225 cơ sở (chiếm 80%) được chứng nhận áp dụng GAP; 3.393/4.898 cơ sở loại C (chiếm 69,3%) đã nâng cấp và được chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Luỹ kế từ đầu năm 2015 đến tháng 2/2016 cả nước đã phát hiện 326/6.166 mẫu rau, quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, chiếm 5,3%; 106/5.433 mẫu thịt và sản phẩm chế biến vi phạm chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép,chiếm 2%; 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, chiếm 15,4%; 397/5.048 mẫu thuỷ sản, chiếm 7,9% vi phạm các chỉ tiêu về hoá chất kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép. Các vi phạm đã được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Cũng theo đó, tính đến tháng 2/2016, trên cả nước đã có 35 tỉnh, thành phố  hỗ trợ xây dựng được 280 chuỗi cung ứng nông - thuỷ sản an toàn được bày bán tại 329 cơ sở phân phối thực phẩm. Trong đó có 65 cơ sở được kiếm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thuỷ sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán. Cùng với đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (C49) - Bộ Công an tổ chức thanh tra đột xuất một số cơ sở SXKD và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu vi phạm. Qua thanh tra đã phát hiện và xử lý 13 công ty. Đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp xử phạt bổ sung như thu hồi, tiêu huỷ các sản phẩm vi phạm đối với 11 công ty. Trong đó, đã phát hiện một số cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm là Salbutamol và Auramine. Các tỉnh/thành phố cũng đã tích cực triển khai kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi. Đã phát hiện 24/1.129 cơ sở vi phạm, phát hiện 12/649 mẫu thức ăn chăn nuôi có chữa chất cấm Salbutamol, 69/1.026 mẫu nước tiểu, 1/172 mẫu thịt có chất cấm Salbutamol.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chỉ rõ: chính từ việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nên bước đầu đã ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm Salbuntamol, vàng O trong chăn nuôi; tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc BVTV trong rau đã giảm 48%, tồn dư hoá chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt đã giảm 73%, ô nhiễm vi sinh trong thịt đã giảm 4%; bước đầu đã hình thành một số điểm bán nông thuỷ sản an toàn được kiểm soát theo chuỗi và được giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; nhận thức trách nhiệm của người SXKD về ATTP đã được nâng cao; sự phối hợp của các ngành, giữa cơ quan trung ương với địa phương ngày càng chặt chẽ, bước đầu có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phat cũng lưu ý trong thời gian tới các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT, các địa phương cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, ngăn chặn việc làm dụng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn thuốc BVTV giả, kém chất lượng, nhập lậu... Để năm 2016 thực hiện cho được mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong đảm bảo VSATTP./.

Nguồn: HBĐT

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction