Trong 3 năm (2014, 2015 và 2016) được Trung tâm khuyến nông Quốc gia hỗ trợ về vốn, Trung tâm khuyến nông Hòa Bình đã triển khai mô hình “Vỗ béo bò thịt trong nông hộ” và được thực hiện tại một số huyện trọng điểm như: Yên Thủy, Lương Sơn, Tân Lạc.

Để giúp nông dân áp dụng được các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi trâu, bò; chuyển từ nuôi quảng canh sang chăn nuôi thâm canh tạo ra hàng hóa tăng năng suất và chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và bảo vệ môi trường. Trung tâm khuyến nông Hòa Bình đã phối hợp với UBND các xã, tiến hành chọn hộ có đủ điều kiện, có đơn xin tham gia mô hình, các hộ được tập huấn về kỹ thuật chọn bò đưa vào vỗ béo (Như: bò không dùng để cày kéo, sinh sản vắt sữa, bò gày do thiếu dinh dưỡng, bê, bò đực…); kỹ thuật chăm sóc bò đưa vào giai đoạn vỗ béo, bổ sung thức ăn tinh và thô cân đối để bò phát triển tốt. Đồng thời hỗ trợ về vật tư như: Thức ăn hỗn hợp gồm 270kg/con, thuốc tẩy nội, ngoại ký sinh trùng 3 liều/con.

Trong quá trình triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ khuyến nông viên và thú y xã thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện đúng theo quy trình nuôi vỗ béo bò.

Năm 2014, mô hình “Vỗ béo bò thịt trong nông hộ” được triển khai tại xã Hữu Lợi và Lạc Lương của huyện Yên Thủy với quy mô 170 con, 80 hộ tham gia. Kết thúc mô hình được người dân trong xã và các xã lân cận đánh giá cao, đã có nhiều hộ kết thúc mô hình và mở rộng được quy mô chăn nuôi. Cụ thể đến tháng 7/2016 tại 2 xã Hữu Lợi và Lạc Lương đã có 353 hộ với quy mô 635 con bò được nông dân tự bỏ vốn và thu gom bò già hết khả năng sinh sản về thực hiện theo quy trình vỗ béo bò thịt. Kết quả nhiều hộ gia đình sau khi bán đã lãi từ 2,8 – 3 triệu đồng/con/3 tháng vỗ béo. Đây là mức thu nhập khá cao đối với bà con ở xã vùng khó khăn.

Năm 2015, mô hình “Vỗ béo bò thịt trong nông hộ” tiếp tục được triển khai tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc và xã Cao Dương, huyện Lương Sơn với quy mô 160 con, 75 hộ tham gia. Kết thúc mô hình đã đem lại thu nhập cho các hộ nông dân khoảng 592 triệu đồng tăng 20 – 30% so với các hộ nuôi ngoài mô hình.

Năm 2016, mô hình “Vỗ béo bò thịt trong nông hộ” là năm triển khai cuối cùng của mô hình, triển khai tại xã Gia Mô và Lỗ Sơn (huyện Tân Lạc), quy mô đưa vào vỗ béo 150 con và với số hộ tham gia 71 hộ. Kết thúc mô hình các hộ dân lãi khoảng 480 triệu đồng góp phần làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Có thể nói sau 3 năm triển khai mô hình được người dân và chính quyền địa phương đánh giá cao, giúp bà con nông dân thay đổi được phương thức chăn nuôi lạc hậu. Tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần giúp xóa đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu, giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Mô hình “ vỗ béo bò thịt trong nông hộ” là một hướng chăn nuôi mới. Do vậy thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền lan rộng mô hình trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tăng thu nhập cho người dân./.

Đình Thủy - Trung tâm khuyến nông Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction