Ông Bùi Văn Qúy, thôn Bôi Cả, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi có khu ruộng trồng măng tây xanh rộng 0,5ha, là 1 trong 4 hộ trồng măng tây xanh tại xã có thu nhập cao mỗi tháng.

4.2017khuyennong

(Ảnh) Ông Bùi Văn Quý với ruộng Măng tây cho thu nhập cao

Tháng 5/2016 sau khi nghiên cứu tìm hiểu về cây măng tây xanh và nhận thấy cây trồng này đem lại giá trị kinh tế cao, đầu ra thị trường ổn định, không bao giờ lo ế nên ông Qúy đã mạnh dạn đầu tư với số tiền khoảng 160 triệu đồng, trong đó có hạt giống, hệ thống tưới phun tự động, cọc, lưới…Tuy nhiên khi bắt tay vào trồng ông chưa có kinh nghiệm nên gia đình ông đã thuê một cán bộ kỹ thuật về để giúp ông khởi sự ban đầu. Sau khi xuống giống và có cách trồng, chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật, sau 5 tháng ông đã nắm chắc được kỹ thuật, hiểu được đặc tính của loại cây trồng “khó tính” này và đến nay đã cho thu hái những ngọn măng to, mập đạt chất lượng cao.

Ông Bùi Văn Qúy vui mừng chia sẻ: Cứ sáng sớm khoảng 5h là vợ chồng tôi ra ruộng. Một ngày gia đình tôi thu được khoảng 20 - 22kg măng tây xanh. Sau khi thu về thì phân loại (loại 1 ngọn măng to, mập có giá 80.000đồng/kg; loại 2 ngọn nhỏ hơn giá 50.000 – 60.000đồng/kg và loại 3 có giá thấp hơn). Sản phẩm được đóng gói, mỗi gói 1kg xuất ra thị trường và đầu mối thu mua sản phẩm là Công ty TNHH Nông sản Dũng Hà (Cầu Giấy – Hà Nội). Tính đến thời điểm này, nếu trừ chi phí mỗi tháng gia đình thu được từ 25 – 30 triệu đồng/tháng.

Cây măng tây trồng được trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, đất tơi xốp, ưa ẩm. Với diện tích 0,5 ha của gia đình ông được trồng trên đất cạnh con sông Bôi nên rất thuận lợi cho việc điều tiết nước tưới, nhờ đó mà cây măng tây xanh của gia đình luôn xanh tươi phát triển tốt.

Theo ông Qúy thì cây măng tây không phải lúc nào cũng cho thu hoạch. Nếu mới trồng nên thu hoạch trong vòng 1 tháng và tháng sau ngừng thu hoạch để dưỡng cây, chăm sóc cho cây khỏe. Và thời gian sau có thể thu liên tục 3 tháng. Tuy nhiên trong thời gian thu hoạch phải chú ý đến bón phân cho cây để cây đủ chất dinh dưỡng.

Có thể nói trồng măng tây xanh so với các cây trồng khác như: lúa, ngô…thì măng tây cho thu nhập cao gấp cả chục lần. Tuy nhiên việc đầu tư ban đầu cũng không hề nhỏ và đặc biệt người trồng phải nắm chắc về kỹ thuật vì cây này đòi hỏi chăm sóc khá cao mới cho hiệu quả tốt. Đến nay không chỉ có gia đình ông Bùi Văn Qúy và 3 hộ khác trong xã trồng măng tây xanh đều cho thu nhập khá. Đây cũng là địa chỉ để người dân trong xã và các xã khác đến tham qua học hỏi./.

Đình Thủy - Trung tâm khuyến nông Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction