Công ty TNHH một thành viên Hòa Bình GAP có trụ sở tại Đội 2, thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, được thành lập và đi vào hoạt động tháng 5/2016, với mô hình sản xuất trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao, mở ra một hướng đi mới là đưa những sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và được chứng nhận VietGap trước khi đến tay người tiêu dùng.

O. Sinh KN 30.5.2017

Ảnh: Ông Phạm Tiến Sinh Giám đốc Công ty kiểm tra nhà kính trồng dưa

Với diện tích 5.000m2 mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính đang đem lại hiệu quả bước đầu. Với 3 loại được đưa vào sản xuất chính là: Dưa Kim Hoàng Hậu (diện tích 1.250m2), dưa Lưới (diện tích 1.250m2) và dưa Chuột (diện tích 2.500m2).

Ông Phạm Tiến Sinh Giám đốc Công ty cho biết: Với số vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng từ việc làm nhà kính, mua các thiết bị máy móc, hệ thống tưới phun tự động… đều nhập ngoại, công nghệ Israel. Dù đầu tư ban đầu khá cao nhưng mô hình trồng dưa trong nhà kính có nhiều ưu điểm như tránh được mưa nắng, chủ động được chế độ dinh dưỡng cho cây phòng trừ được sâu bệnh. Đặc biệt là nâng cao được năng suất cây trồng gấp 15 lần so với bình thường và có thể trồng quanh năm với thời gian cho thu hoạch ngắn. Dưa chuột thời gian từ khi trồng đến thu hoạch 1 tháng, dưa kim hoàng hậu từ 60 – 65 ngày và dưa lưới khoảng 70 ngày là cho thu. Trung bình 2 giống dưa này có trọng lượng 1,5kg/quả và được thị trường rất ưa chuộng.

Với quy trình kỹ thuật từ kỹ thuật trồng, chăm sóc mỗi cây đều được trồng trong một bầu giá thể. Đồng thời bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt được hoàn toàn tự động dẫn đến từng gốc qua hệ thống điều khiển bằng máy móc. Để cây sinh trưởng tốt và đạt hiệu quả thì việc thụ phấn cho cây rất quan trọng cần đúng lúc và kịp thời và thụ phấn tốt nhất là vào sáng sớm.

Sau một thời gian trồng và chăm sóc, sản phẩm đầu tiên cho thu hoạch được 2.500 gốc dưa chuột với sản lượng đạt được 15 tấn quả, giá bán 20.000đồng/kg. Hiện tại công ty đang trồng tiếp lứa dưa chuột thứ 2 và đang ra hoa kết trái.

Đối với dưa kim hoàng hậu đang bắt đầu thu hoạch và xuất ra thị trường Hà Nội. Sản phẩm thu hái tới đâu được tiêu thụ đến đó.

Theo ông Sinh cho biết thêm: Với 10.000 gốc dưa kim hoàng hậu sẽ thu hoạch hết trong khoảng 5 ngày, ước tính sẽ đạt gần 4 tấn quả với giá bán 50.000đồng/kg, sẽ cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ dưa kim hoàng hậu. Mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đạt trên 90% là dưa loại 1 nên được thị trường rất ưa chuộng và là sản phẩm sạch, an toàn sản xuất theo quy trình VietGAP.

Có thể nói mô hình trồng dưa trong nhà kính của Công ty TNHH một thành viên Hòa Bình GAP bước đầu thành công đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới công ty sẽ đầu tư mở rộng diện tích nhà kính (khoảng 5000m2 nữa) để sản xuất với quy mô lớn nhằm cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường./.

Hình ảnh: Giống dưa trồng trong nhà kính theo tiêu chuẩn VietGAP

KH dua T 30.5.2017

 

dua V KN 30.5.2017

Đình Thủy - Trung tâm khuyến nông Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction