Quyết Chiến là xã vùng cao huyện Tân Lạc, có điều kiện khí hậu rất thuận lợi cho nông dân phát triển những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của vùng, với sản phẩm rau su su lấy ngọn. Hiện các loại rau trái vụ như: củ cải, dưa lê, lá vừng Hàn Quốc, đậu côve, bí ngồi, cà rốt, hành lá, súp lơ, cải thảo, cải bắp, cà chua an toàn... đang được nông dân tăng gia sản xuất.

 

 

Đ.Th.Q30.6.2017

 

 

Ảnh: Chị Đinh Thị Quyết bên vườn rau trái vụ của gia đình

 

Năm 2016, được sự giúp đỡ của tổ chức GNI (Good Neighbors International) hỗ trợ về chuyển giaokỹ thuật và thành lập được các nhóm sinh kế sản xuất rau trái vụ an toàn. Mô hình được triển khai tại xóm Biệng với 5 hộ tham gia. Qua hội thảo đánh giá bước đầu mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao. Đối với loại rau củ cải giống Hàn Quốc đạt năng suất từ 71 tấn/ha, cà chua cho năng suất từ 47 - 50,1 tấn/ha, xà lách 16,9tấn/ha.... Không những năng suất cao mà chất lượng rau củ ngon, ngọt vượt trội. Ngoài được dự án bao tiêu, các loại rau đang được tiêu thụ tại nhiều cửa hàng siêu thị lớn như: Siêu thị rau hữu cơ Bắc Tôm; cửa hàng Lotte Hà Nội.... Nhờ vậy đã mở ra một hướng đi mới cho nông dân xã vùng cao Quyết chiến.

 

Gia đình chị Đinh Thị Quyết tham gia trồng 600m2rau trái vụ gồm: củ cải, cải bắp, súp lơ. Sau khi được tập huấn kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của dự án nên rau sinh trưởng và phát triển đều. Sau 2 tháng trồng sản phẩm cải củ đã cho thu hoạch được 7 tạ với giá bán 11.000 – 12.000đồng/kg, thu về hơn 10 triệu đồng tiền bán củ cải. Nhận thấy trồng rau trái vụ cho hiệu quả cao nên năm 2017 chị mạnh dạn mở rộng diện tích nên 2.600m2.

 

Để thuận lợi đầu ra cũng như chất lượng sản phẩm thì vào tháng 5/2017 Mô hình Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Quyết Chiến được thành lập và đi vào hoạt động. Với mục tiêusản xuất và cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, tạo thu nhập ổn định bền vững cho mọi thành viên góp phần xóa đói giảm nghèo.Nhờ vậy đã có nhiều hộ gia đình tham gia vào hợp tác xã, đến nay đã có 39 hộ trồng, hộ ít diện tích 200 – 300m2, hộ nhiều 3.000 – 4.000m2, nâng tổng số diện tích toàn xã lên gần 5ha trồng rau trái vụ và duy trì khoảng 50ha rau su su lấy ngọn.

 

Có thể nói trồngrau trái vụ luôn được giá, cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên trồng rau trái vụ cũng gặp không ít khó khăn do chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố thời tiết. Nhưng khi trồng nông dân cần tuân thủ nghiêm ngặt về khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì sẽ cho thu hoạch tốt. So với trồng ngô ở xã vùng cao như Quyết Chiến thì trồng rau trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần.

 

Mô hình trồng rau trái vụ ở xã Quyết Chiến đang mở ra một hướng đi mới cho người nông dân, giúp họ chủ động nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường. Tin tưởng là với sự quyết tâm của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của các tổ chức, các dự án cùng sự đồng thuận cao của nhân dân, dự kiến đến năm 2020 hợp tác xã sẽ đề nghị địa phương quy hoạch, mở rộng diện tích lên 20ha rau trái vụ, tạo bước phát triển mới cho người dân vùng cao huyện Tân Lạc nói chung, xã Quyết Chiến nói riêng có được cuộc sống mới no ấm và hạnh phúc./.

 

Đình Thủy - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction