Có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97ha, trong đó có 54ha đang trong thời kỳ khai thác, sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đặc điểm cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc đang được thị trường ưa chuộng.

08.8.2017 kn th

Ảnh: Vườn Nhãn tại xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi

Ông Bùi Văn Miển, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy cho biết: Năm nay nhiều nơi miền Bắc cây nhãn bị thất thu, nếu có thì số quả cũng chỉ lác đác. Nhưng tại địa phương xã Sơn Thủy lại được mùa với sản lượng quả ước đạt 18tấn/ha (so với năm 2016 đạt 15tấn/ha), giá trị doanh thu toàn xã ước đạt 100 tỷ đồng. Nhờ hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay có đến 80% số hộ nông dân đã chuyển đổi từ cây lúa, cây màu sang trồng nhãn, tập trung nhiều nhất tại xóm Khoang và Lốc.

Với 2 giống nhãn được đưa vào trồng đó là nhãn Hương Chi và nhãn Miền Thiết trong đó tập trung chủ yếu diện tích là giống nhãn hương chi chín sớm. Vào thời điểm đầu tháng 8 này nhiều hộ đang tất bật thu hoạch cắt tỉa những quả nhãn hương chi đầu tiên. Với giá bán đầu vụ cắt tại vườn 25.000đồng/kg và theo nhiều hộ trồng nhãn tại đây nhận định vào thời kỳ thu hoạch rộ (từ trung tuần tháng 8 trở đi) giá bán sẽ vẫn ở mức cao.

Ông Bùi Quang Thiều, xóm Khoang là hộ trồng nhãn được gần 10 năm chia sẻ: Cây nhãn thích nghi rất tốt với điệu kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại đồng đất của xã Sơn Thủy nên cho quả sai. Với diện tích 1,7ha, năm 2016 gia đình ông thu được hơn 25 tấn quả. Còn như năm nay nhãn được mùa, được giá và bắt đầu đang cho thu hoạch ước tính hết vụ gia đình thu được 35 tấn quả, trừ chi phí thu về từ 250 – 300 triệu đồng/ha.

Cũng như gia đình ông Thiều, gia đình ông Quách Đình Vững, người cùng xóm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa cấy không hiệu quả để trồng cây nhãn. Với 200 gốc nhãn hương chi năm thứ 15, thì mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Nhiều hộ làm giàu từ cây nhãn như hộ ông: Bùi Như Quỳnh, Đinh Công Phục, Bùi Văn Chiến…hơn 20 năm nay cây nhãn đang là cây trồng chủ lực của xã giúp dân thoát nghèo.

Đến nay, nhãn Sơn Thủy đã được đón nhận nhãn hiệu tập thể và được đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ. Đồng thời có 31 hộ trong HTX dịch vụ nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Đây sẽ là “đòn bẩy” giúp sản phẩm nhãn Sơn Thủy quảng bá thương hiệu, đem sản phẩm nông sản sạch tới tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Trong thời gian tới xã Sơn Thủy sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trở thành vùng sản xuất hàng hóa lớn. Chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả, cải tạo vườn tạp sang trồng nhãn. Đồng thời ghép cải tạo với những cây nhãn, vườn nhãn già cỗi bằng những giống mới cho năng suất cao. Không ngừng nâng cao mẫu mã sản phẩm, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm luôn được người dân chú trọng quan tâm sản xuất theo hướng sạch và bền vững./.

Đình Thủy - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction