Trong những năm gần đây, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những diện tích cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây khoai lang đang là một hướng đi đúng cho bà nhân dân. Nhờ vậy mà cuộc sống của các hộ dân được nâng cao, nhiều hộ còn làm giàu từ cây trồng này.

ĐT.TTKN.22.9.2017

Ảnh: Bà con nông dân xóm Khiềng, xã Phú Cường thu hoạch Khoai lang

Xã Phú Cường có diện tích đất trồng khoai lang lớn nhất huyện Tân Lạc với hơn 500ha, tập trung chủ yếu ở các xóm: Khiềng, Tằm, Bưởi… với tổng sản lượng khoai lang của xã năm nay ước đạt gần 4.000 tấn, năng suất 8 - 10 tấn/ha.

Ông Bùi Văn Minh, trưởng xóm Khiềng cho biết: Toàn xóm có diện tích trồng khai lang 275ha (chiếm hơn 1 nửa diện tích toàn xã). Với 129 hộ, 614 nhân khẩu chiếm 100% số hộ trong xóm chuyển đổi từ đất lúa sang trồng khoai lang. Hộ trồng nhiều thì 3ha, hộ ít thì 2000 – 3000m2. Hiện tại đang là thời điểm cho thu hoạch với giá bán loại 1 (củ to): 8.000đồng/kg, loại 2 (củ nhỡ và nhỏ): 6.000đồng. Ước tính trung bình 1ha các hộ thu về khoảng 80 đồng. Đây thực sự là cây trồng có giá trị và đem lại hiệu quả cao cho bà con nơi đây.

Dọc hai bên đường, các chân núi là những bãi khoai bạt ngàn một màu xanh. Với các giống khoai được trồng nơi đây như: Khoai Hoàng Long, khoai tăng sản và khoai lang tím. Tập trung chủ yếu là giống khoai lang tím cho sản lượng cao, chất lượng củ thơm ngon, bở và rất dễ bán.

Ông Bùi Văn Tế, xóm Khiềng cho biết: khoai lang là loại cây truyền thống, dễ trồng, đầu tư thấp, chịu hạn tốt và cho hiệu quả kinh tế cao. Cây khoai lang là cây ngắn ngày trồng khoảng 3 – 3,5 tháng là cho thu hoạch. Đến giờ trên diện tích 1ha khoai gia đình ông mới thu hoạch được một nửa. Với giá bán từ 6.000 – 8.000đồng/kg, ông thu được hơn 40 triệu đồng. So với cấy lúa như trước đây của gia đình thì cây khoai đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần. Ngoài bán củ, các hộ còn bán được dây khoai hoặc dùng làm thức ăn cho chăn nuôi. Nhờ trồng khoai mà cuộc sống gia đình có thu nhập khá, bớt nghèo khó.

Ông Bùi Văn Lực, Phó chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: khoai lang là cây thế mạnh của xã, nhờ chuyển đổi những diện tích sản xuất kém hiệu quả và tận dụng những diện tích đất đồi, đất bãi để trồng nên diện tích hàng năm không ngừng tăng lên. Giống khoai lang tại xã Phú Cường trồng được ở nhiều địa hình canh tác, chất lượng củ thơm ngon, bở, hàm lượng dinh dưỡng cao và được thị trường đón nhận. Mô hình trồng khoai lang trên địa bàn xã Phú Cường đã mang lại hiệu quả cao gấp 3 lần so với các cây màu khác, góp phần nâng cao thu nhập. Thời gian tới xã sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm khoai lang Phú Cường để nhiều nơi biết đến, tạo ra hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Đình Thủy - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction