Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây bệnh ở động vật và người, nguồn gốc mang bệnh,lây bệnh chủ yếu ở chó, mèo nuôi và động vật hoang dã.

Khi động vật mắc bệnh có biểu hiện cào, cắn, liếm vào người, vi rút Dại từ nước bọt sẽ lây qua niêm mạc bị tổn thương sây sát và vết thương hở. Vi rút xâm nhập vào cơ thể được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá hủy mô thần kinh và kết thúc bằng cái chết rất thương tâm. Người bị chó dại cắn có thể ủ bệnh khoảng 10 ngày hoặc kéo dài 2- 3 tháng, 1 năm, thậm chí lâu hơn tùy vào chỗ cắn, lượng vi rút xâm nhập, thông thường từ 2 - 8 tuần.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Hòa Bình, trong quý I /2018, toàn tỉnh có 467 người bị chó, mèo nghi mắc bệnh dại cắn đến Trung tâm YTDP tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố tiêm vắc xin phòng bệnh, tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Cao Phong và TP Hòa Bình. Trong đó, 443 người bị chó cắn. Về mức độ vết thương, 32 người ở mức độ I (không bị tổn thương), 393 người ở mức độ II (tổn thương trên da, niêm mạc), 42 người ở mức độ III (tổn thương nguy hiểm). Về tình trạng chó sau khi cắn, 349 con bình thường, 85 con ốm, 29 con chạy rông và mất tích, 4 con lên cơn dại. Tính trong 4 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh có 2 người tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn. Nguyên nhân do số lượng chó nuôi nhiều, việc quản lý đàn chó nuôi chưa chặt chẽ, tỷ lệ tiêm phòng chưa triệt để. Các trường hợp tử vong hầu hết do không tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó dại cắn.

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người, bệnh bùng phát chủ yếu vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng(cao điểm từ tháng 5 đến tháng 9). Vì vậy, việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó là một trong những giải pháp mang tính hiệu quả cao nhất, để thực có hiệu quả công tác tiêm phòng bệnh Dại trên đàn chó cần tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết được tính chất nguy hiểm của bệnh dại “Khi đã phát bệnh dại thì không thể chữa được và dẫn đến tử vong thương tâm”, thực hiện triệt để việc “Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo chính là phòng bệnh dại cho người”.

Để ngăn ngừa, khống chế có hiệu quả bệnh dại, không để dịch bệnh xảy ra, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của cộng đồng. Một số biện pháp phòng, chống bệnh dại như sau:

1. Các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên đàn chó:

- Người nuôi chó phải chấp hành quy định tiêm phòng bệnh dại định kỳ hàng năm và bổ sung của cơ quan thú y. Đợt 1 vụ xuân- hè từ tháng 3 đến tháng 5; Đợt 2 tiêm phòng bổ sung vào tháng 9, tháng10.        

- Hạn chế nuôi chó thả rông.

- Trường hợp nếu chó cắn người, cần phải đưa người đến cơ quan y tế dự phòng gần nhất để được kiểm tra và tư vấn điều trị dự phòng kịp thời, đồng thời chủ hộ phải nhốt chó lại để theo dõi ít nhất 15 ngày (theo dõi tình trạng sức khỏe của con chó cắn người và thông báo cho cơ quan Y tế hoặc Thú y).

- Trường hợp không biết rõ nguồn gốc của con chó đã cắn người thì phải áp dụng ngay các biện pháp điều trị dự phòng cho người như bị chó dại cắn. Tuyệt đối không được đi khám thầy lang, tốt nhất là đến trung Tâm Y tế để được tư vấn điều trị.      

- Triển khai tiêm phòng bao vây bằng vắc xin Dại cho toàn bộ đàn chó ở nơi nghi chó mắc bệnh Dại.    

Các địa phương thực hiện đợt tiêm phòng theo phương châm tiêm cuốn chiếu, dứt điểm, tập trung, tổ chức thành chiến dịch cũng như bố trí, huy động nhân lực, vật lực tham gia, chia thành nhóm tiêm có sự phối hợp của chính quyền địa phương.

2. Các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người:

Bệnh dại sẽ gây tử vong nhưng phòng tránh được nếu điều trị kịp thời. Cẩn trọng khi tiếp xúc với chó, kể cả là của gia đình, nhiều trường hợp chó nhà cắn cũng mắc bệnh dại dẫn đến tử vong.Vì vậy khi bị chó cắn, cào xước, liếm trên da bị thương chúng ta cần xử trí nhanh bằng cách rửa vết thương bằng xà phòng và nước hoặc chất tẩy rửa sau đó thoa chất sát khuẩn. Không băng kín vết thương. Sau đó đưa bệnh nhân đến Trung tâm Y tế dự phòng gần nhất để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời./.

Thanh Hằng - Trung tâm Khuyến nông tỉnh

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction