Cây bưởi Diễn dễ trồng, dễ chăm sóc, được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao từ 250 - 300 triệu đồng /ha. Do đó, từ những hộ dân trồng manh mún ban đầu, đến nay, xóm Đại Đồng (xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy) đã có khoảng 60 hộ trồng bưởi Diễn với tổng diện tích trên 30 ha.

Nhờ cây bưởi Diễn, nhiều hộ gia đình ở xóm Đại Đồng (xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy) đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Đồng chí Nguyễn Văn Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương phấn khởi cho biết: Bên cạnh duy trì những cây trồng truyền thống như 712 ha lạc, 98 ha mía, 102 ha sắn..., xã Ngọc Lương đang tập trung phát triển một số loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như cây bưởi Diễn. Sau một thời gian trồng thí điểm thành công, hiện nay, cây bưởi Diễn đang được nhân rộng ra toàn bộ xóm Đại Đồng, trong thời gian tới tiếp tục mở rộng ở những xóm lân cận có điều kiện tự nhiên phù hợp.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cây bưởi Diễn bắt đầu được trồng tại xóm Đại Đồng từ năm 1998 và chỉ thực sự mở rộng vào năm 2012 với tổng diện tích hơn 30 ha. Trước sự phát triển nhanh chóng của cây bưởi Diễn tại Đại Đồng, xã Ngọc Lương đã phối hợp với Phòng NN &PTNT, Hội Nông dân huyện hướng dẫn thành lập tổ hợp tác trồng bưởi xóm Đại Đồng vào tháng 7/2014.

Anh Vũ Xuân Oanh, chủ nhiệm tổ hợp tác cho biết: Việc thành lập tổ hợp tác đã giúp cho các hộ dân hỗ trợ được nhau về cây giống. Cụ thể như trước đây, chúng tôi phải mua cây giống từ huyện Tân Lạc với giá khoảng 50.000 đồng /cây nhưng hiện nay, hội viên trong tổ đã sản xuất được cây giống tại chỗ với giá 20.000 đồng/cây. Ngoài ra, hội viên còn trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau nhiều về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi sao cho đảm bảo cả năng suất và chất lượng. Hiện nay, tổ hợp tác đang được quỹ hỗ trợ nông dân của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho vay 900 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Các hội viên trong tổ được cho vay theo diện tích trồng. Với mục tiêu mở rộng diện tích cây bưởi Diễn tại xã Ngọc Lương, UBND huyện đã hỗ trợ hệ thống nước tưới, đảm bảo đủ cung cấp nước tưới cho toàn bộ diện tích bưởi đã trồng.

Song song với việc mở rộng diện tích, mục tiêu tiếp theo đang được UBND xã Ngọc Lương và tổ hợp tác trồng bưởi Đại Đồng xúc tiến đó là việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm bưởi Diễn Đại Đồng ra thị trường.

Đưa chúng tôi đi thăm khu vực bưởi mới trồng, đồng chí Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương trao đổi: Chính quyền khuyến khích, động viên bà con tích cực cải tạo vườn, đồi tạp trồng bưởi Diễn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý người dân phải luôn thực hiện nghiêm túc quy trình sử dụng thuốc BVTV cũng như khuyến khích bà con chủ động tìm tòi, nghiên cứu lai ghép những giống bưởi mới có năng suất, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên. Trước đây, đời sống của bà con xóm Đại Đồng chủ yếu là trồng sắn, lạc, thường xuyên rơi vào tình trạng mất mùa hoặc được mùa mất giá, đời sống người dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhờ cây bưởi Diễn, hiện toàn xóm chỉ còn 6% số hộ thuộc diện hộ nghèo, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng./.

(Nguồn: HBĐT)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction