So với cấy lúa, trồng ngô ở vùng nông thôn thì trồng cây phật thủ cho thu nhập cao gấp 4 đến 5 lần. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Khuyên xóm Thông, Hợp Thịnh, Kỳ Sơn (Hòa Bình). Nhờ cây trồng này mà cuộc sống của gia đình từ khó khăn đã vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

Từ năm 2006, ông Khuyên đã nhận thầu đất 5% của xã với diện tích 4.000m2 (ký hợp đồng 1 năm). Những năm đó cuộc sống khó khăn nên ông chỉ biết trồng cây lúa, cây khoai…mong đủ ăn ấm cái bụng là tốt, chứ đâu đã nghĩ được để làm giàu. Sau bao năm canh tác, đổ bao mồ hôi công sức nhưng vẫn khó khăn thiếu thốn. Nhiều đêm suy nghĩ trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế và qua tìm tòi ông đã biết đến giống cây phật thủ. Nhận thấy đây là giống cây không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật lại giữ giá trên thị trường. Mặt khác, tại huyện hiện chưa có người đầu tư giống cây này. Vì vậy, năm 2009 ông Khuyên mạnh dạn vay mượn đầu tư vào trồng phật thủ. Với số tiền vay mượn được 30 triệu ông đã khăn gói xuống Hoài Đức (Hà Nội) để học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng.

Ông Nguyễn Văn Khuyên cho biết: "Là người tiên phong đưa cây phật thủ về trồng trên đất đồi núi nên tôi cũng rất lo không biết loại cây mới này có phù hợp với khí hậu, đất đai vùng cao và cho hiệu quả như mong đợi không. Nhưng chỉ sau một năm chăm sóc, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hơn 300 cây phật thủ của tôi cứ mơn mởn xanh tươi và đến năm thứ 2 cây đã cho quả. Bình quân có khoảng 50 quả/1cây và nếu chăm sóc tốt số quả trên cây có thể hơn thế. Với giá bán trung bình tại vườn 50.000- 70.000đồng/quả, quả loại đẹp lên đến 200.000 - 300.000đồng/quả. Đặc biệt, như gần tết năm 2013 tôi bán có quả 1 triệu đồng/quả”.

Phật thủ là cây dễ trồng, mất ít công chăm sóc, chi phí đầu vào thấp nhưng lợi nhuận thu về lại cao. Để cho quả phật thủ có mẫu mã đẹp, sáng bóng thì người trồng cần chú ý phun thuốc để chống các bệnh như: Nấm, sỉ sắt, rệp. Hiện nay, mỗi năm gia đình ông Khuyên thu hoạch 1 đợt quả phụ và 1 đợt quả trong dịp tết cổ truyền.

Phật thủ đắt khách và được thu hút thị hiếu của người tiêu dùng bởi quan niệm tâm linh. Loại quả này dùng để thờ phật và gia tiên. Qủa phật thủ được ví như bàn tay phật lúc cụm vào, lúc xòa ra che chở mang an lành, sung túc đến cho mọi gia đình. Chính vì vậy mà mỗi dịp tết đến quả này lại đắt hàng giúp nhiều gia đình giàu có từ cây trồng này. Năm 2012, gia đình ông thu nhập 280 triệu đồng, năm 2013 thu 130 triệu và năm nay dự kiến ông cũng thu về trên dưới 100 triệu đồng.

Để mở rộng diện tích ông Nguyễn Văn Khuyên đã trồng thêm 60 cây phật thủ và cũng đang cho bói quả. Để đưa cây phật thủ phát triển ổn định và lâu dài trên vùng cao ông Khuyên và gia đình chỉ mong muốn được UBND xã Hợp Thịnh ký hợp đồng với gia đình cho thầu đất 5% của xã thời hạn 5 năm đến 10 năm (hiện giờ xã cho ký thầu 1 năm một) để ông mạnh dạn đầu tư công sức, phân bón cho cây phật thủ đơm hoa kết trái trên vùng cao xã Hợp Thịnh./.

(Nguồn: CTTĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction