Huyện Cao Phong hiện có hơn 600 ha cam, quýt trong thời kỳ kinh doanh với năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha, sản lượng đạt trên 17.000 tấn và doanh thu đạt gần 900 triệu đồng/ha. Từ việc tập trung đầu tư phát triển, mở rộng diện tích trồng cam, năm 2013, huyện có 160 hộ có mức thu từ 500 triệu - 1 tỷ đồng, gần 40 hộ có mức thu từ 1 tỷ - 8 tỷ đồng, cá biệt có những hộ gia đình có mức thu từ 7 - 10 tỷ đồng/năm, trong đó bà Đặng Thị Thu (khu2, thị trấn Cao Phong) là một trong số ít những nữ tỷ phú nơi phố núi.

Gia đình bà Đặng Thị Thu, khu 2, thị trấn Cao Phong thu 10 tỷ đồng từ trồng cam

Sở hữu trên 10 ha cam, trong đó, hơn 7 ha đang trong thời kỳ kinh doanh, từ diện tích trên, năm 2013, gia đình bà thu gần 7 tỷ đồng. Năm nay, gia đình bà dự kiến thu gần 10 tỷ đồng từ việc mở rộng diện tích trồng cam, đặc biệt khi giá cam tăng 30% so với vụ trước. Nhanh tay hái những quả cam vàng chín mọng đưa chúng tôi thưởng thức và cảm nhận, bà Thu chia sẻ: Để có được vườn cam mà nhiều người phải ngưỡng mộ như thế này, gia đình tôi bắt đầu đi lên từ hai bàn tay trắng.

Là người con của vùng đất Hưng Yên văn hiến lập nghiệp với chàng trai Mường Thàng, thời gian đầu, gia đình bà đã trải qua những năm tháng cơ cực không thể nào quên. Trải qua nhiều công việc khác nhau, tích lũy được một số vốn kha khá, năm 2007, bà và gia đình bắt tay vào việc trồng cam. Là người mạnh mẽ, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, bà “đầu tư” mạnh tay vào việc trồng cam với 2 ha cam, trong đó chủ yếu là cam Canh và gia đình bà đã không ngừng mở rộng diện tích trồng cam qua các năm. Năm 2010, gia đình bà bước đầu có cam thu hoạch. Từ đó đến nay, doanh thu đều đặn mỗi năm dao động từ 2 - 5 tỷ đồng. Năm 2014, tuy không được mùa như nhiều năm trước, nhưng do có nhiều diện tích cam đến thời kỳ kinh doanh và đặc biệt là được giá nên gia đình thu được số tiền “trong mơ” 10 tỷ đồng…. Vụ cam tới, gia đình bà sẽ thu hoạch thêm 3.000 cây cam Lòng Vàng.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Hồng Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong chúng tôi được biết, bà Thu là người phụ nữ duy nhất tính đến thời điểm này đã phát triển được vườn cam trên 10 ha bằng vốn tự có không phải vay vốn ngân hàng. Đây là nghị lực có thể coi là phi thường của một gia đình do phụ nữ làm chủ hộ. Năm 2013, bà vinh dự là người con của tỉnh Hòa Bình được tham dự buổi gặp mặt của đoàn đại biểu đại diện hộ nông dân sản xuất giỏi toàn quốc với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Cuộc sống đủ đầy, gia đình ấm êm, nhưng giờ đây, bên bà luôn thiếu vắng đi hình bóng của một người chồng, người cha. Sau sự ra đi của người chồng, bà gánh thêm trách nhiệm của một người cha, lo toan cho cuộc sống gia đình. Tiếng cười đùa giòn tan của những đứa cháu nội như tiếp thêm cho bà và bố mẹ chúng sức sống để vẽ tiếp màu vàng của những đồi cam. Có thể nói, cánh cửa của cuộc sống sung túc đã mở ra đối với những người dân trồng cam ở Cao Phong. Gia đình bà Đặng Thị Thu là một trong gần 50 tỷ phú và là nữ tỷ phú duy nhất của huyện Cao Phong sở hữu những số tiền thu được từ trồng cam thật ấn tượng. Đến Cao Phong hôm nay là đến với những đồi cam bạt ngàn, ở đó có những tỷ phú làm giàu từ chính loại đặc sản của quê hương./.

(Nguồn: CTTĐT)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction