Xóm Mai Sơn- Xã Yên Nghiệp- Huyện Lạc Sơn là xóm tái định cư di dân vùng sạt lở thuộc hai xã Tân Mai và Phúc Sạn- Huyện Mai Châu chuyển về. Trước đây, ở quê cũ người dân sinh sống chủ yếu vẫn dựa vào sự hỗ trợ của nhà nước, bán luồng và đánh bắt cá,trồng nương rẫy.

Khi chuyển về nơi ở mới người dân còn gặp nhiều khó khăn do chưa quen với nơi mới đến, không có đất để trồng lúa, tập quán canh tác còn lạc hậu, người dân thiếu kiến thức về trồng trọt chăn nuôi. Bà con còn phải đi làm thuê làm mướn để có thêm thu nhập. Một số hộ chưa thực sự yên tâm với nơi ở mới, có tư tưởng trở về quê cũ.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc giúp đỡ các hộ dân di cư vùng sạt lở thuộc hai xã Tân Mai và Phúc Sạn nhằm hỗ trợ, trang bị cho người dân kiến thức, kỹ năng về trồng trọt, chăn nuôi để người dân yên tâm sinh sống và sản xuất đảm bảo thu nhập kinh tế ổn định. Năm 2011- 2012 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Lạc Sơn đánh giá thực trạng của địa phương và xác định nhu cầu về hỗ trợ sản xuất cũng như mong muốn của 60 hộ dân tại xóm Mai Sơn. Qua phân tích tình hình điều kiện đất đai khí hậu Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Lạc Sơn đã thực hiện mô hình chăn nuôi bò lai sind sinh sản tại xóm Mai Sơn - Xã Yên Nghiệp - Huyện Lạc Sơn. Với quy mô năm 2011 thực hiện 9 con bò cái sinh sản / 9 hộ tham gia, năm 2012 thực hiện 6 bò cái sinh sản 1 bò đực / 7 hộ tham gia.   

Đến nay, sau hai năm thực hiện mô hình tổng số đàn bò trong xóm từ 16 con đã tăng lên 22 con. Mô hình có một con đực phối nên đàn bò mô hình có nguồn giống chất lượng, hiện nay đàn bò được các hộ chăm sóc đảm bảo sinh trưởng phát triển tốt, bà con rất phấn khởi tạo niềm tin vào mô hình và yên tâm sinh sống tại nơi ở mới. Thực hiện mô hình bà con luôn được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Trạm Khuyến Nông – Khuyến Lâm huyện cử cán bộ theo dõi kiểm tra hướng dẫn bổ xung thêm kỹ thuật, giải đáp những thắc mắc của bà con trong quá trình chăn nuôi.

Tuy nhiên trong những thuận lợi đó vẫn gặp phải không ít khó khăn như mô hình quy mô nhỏ chỉ mới có một bộ phận ít người dân trong xóm được tham gia nên diện khuyến cáo chưa rộng, nhận thức của bà con còn hạn chế, một số bà con chưa thực sự tin tưởng vào khoa học kỹ thuật. Về cơ sở vật chất còn thiếu, chuồng trại một số hộ chưa thực sự đảm bảo, quỹ đất ít, đất dành cho trồng cỏ không có, phải tận dụng diện tích đất xung quanh nhà để trồng dẫn đến quy mô nhỏ lẻ, không chủ động được nguồn thức ăn cho bò đặc biệt là trong vụ đông.

Qua những kết quả đạt được của mô hình cho thấy mô hình rất phù hợp với nguyện vọng của bà con. Đặc biệt là với 60 hộ dân xóm Mai Sơn- xã Yên Nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh tế. Đề nghị các cấp lãnh đạo tiếp tục quan tâm hơn nữa để việc xây dựng mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản được nhân ra diện rộng, tiến tới sản xuất hàng hóa đảm bảo thu nhập kinh tế ổn định để bà con yên tâm sinh sống nơi ở mới./.

Bùi Văn Yên

Trạm Khuyến nông - khuyến Lâm huyện Lạc Sơn

 


 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction