Tân lạc là huyện thuần nông, cây mía đã và đang được xác định là một trong những cây trồng chủ lực, cây xóa đói giảm nghèo. Nay đã hình thành nên nhiều vùng trồng mía tập trung theo hướng hàng hóa như Phú Vinh, Trung hòa, Mỹ Hòa, Quy Hậu, Gia Mô, Lỗ Sơn….với tổng diện tích 1.514 ha, chiếm hơn 11,4% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn huyện.

Cũng chính bởi cây mía mang lại giá trị kinh tế cao nên hàng năm diện tích trồng mía luôn mở rộng. Tuy nhiên quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch mía của nông dân vẫn thực hiện bằng phương pháp thủ công. Sử dụng lượng lớn lao động. Dẫn đến tình trạng bị thiếu hụt lao động thời vụ. Kéo theo đó gía nhân công tăng cao, chi phí sản xuất lớn. Hơn thế thiếu lao động còn gây chậm chễ, ảnh hưởng đến thời vụ, làm giảm năng xuất chất lượng cây mía.

Thực hiện dự án “Đưa cơ giới hóa vào trồng mía” giai đoạn 2011-2013 của Trung tâm khuyến nông quốc gia. Từ năm 2011, Trạm khuyến nông khuyến lâm huyện Tân lạc đã tiếp nhận dự án và triển khai mô hình “Cơ giới hóa trong khâu làm đất mía”, tại 3 xã Quy Hậu, Mỹ Hòa và xã Gia Mô. Thông qua mô hình này đã giúp người nông dân giảm được chi phí trong sản xuất mía, tăng được lợi nhuận và giải quyết được bài toán thiếu lao động mỗi khi vào vụ sản xuất.                                                        

Mô hình đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất mía đã giải quyết được khó khăn trên với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đã chuển giao được 18 chiếc máy làm đất đa năng chia đều cho 3 xã. Trong đó kinh phí mua máy Chủ đầu tư là Trung tâm khuyến nông quốc gia hỗ trợ 75%, còn lại là các nhóm hộ đóng góp 25%. Trong 3 năm mô hình thực hiện trên diện tích gần 150 ha mía với 150 hộ dân tham gia. Theo đó chính quyền địa phương đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng máy làm đất mía, thành lập các nhóm hộ nông dân tự quản trực tiếp sử dụng máy, phục vụ sản xuất cho bà con nông dân trong mô hình, các nhóm hộ cử người đại diện đứng ra quản lý.

Anh Bùi Văn Hiếu – đại diện tổ máy Xóm Đứng xã Gia mô cho biết : Máy làm đất đa năng rất dễ sử dụng, thao tác gọn gàng. Vì vậy khi đưa máy vào làm đất trồng mía trên bưa bãi đất mềm, đi số 3 mà máy đã làm việc rất tốt, chỉ cần một người cũng vận hành được. cày máy đã nhanh lại còn rất sâu và kỹ. Với gia đình tôi trước đây mảnh đất rộng 600 mét vuôn, muốn đào ránh mía phải thuê hai lao động và đào mất 3 ngày mới xong và mất tiền thuê đào là hơn 600.000đ. Nay có máy chỉ cần một ngày là đã xong rồi mà chi phí chưa hết một nửa.

So với cách làm đất thủ công truyền thống tốn nhiều thời gian và chi phí cao, việc đưa máy làm đất vào địa phương đã mang lại nhiều hiệu quả.  Sau khi hoạch toán chi phí làm đất khi chưa có may, cứ 1 ha đất trồng mía phải tốn khoảng 5.700.000 đồng/ha. (Bao gồm công đoạn phá gốc mía, đào rãnh để trồng mía mới ; Công đoạn lấp đất trồng mía sau khi đặt hom; công đoạn móc đất để bón phân, vun đất sau khi bỏ phân xới cỏ). Trong khi đó tổng chi phí khi dùng máy làm đất đa năng chỉ 4.130.000 đồng/ha. Như vậy so sánh tổng chi phí của máy làm đất đa năng đã giảm hơn 30,6% tương đương 1.570.000đ/ha so với khi chưa có.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Bùi Văn Thơ – chủ tịch UBND xã Gia mô phấn khởi chia sẻ. Những năm gần đây Gia mô phát triển mạnh cây mía, nhất là mía nguyện liệu cung cấp cho máy sản xuất đường. Riêng năm 2013 toàn xã có 60 ha mía, chiếm 50% tổng diện tích gieo trồng. Trong bối cảnh người dân đang chú trọng phát triển cây mía theo định hướng của đại phương. Việc đưa máy làm đất đa năng vào khâu làm đất trồng mía mang lại ý nghĩa rất quan trọng. Trước hết mô hình này phù hợp với nhu cầu thay đổi phương thức sản xuất của người dân. Mặt khác giải quyết được tình trạng thiếu công, giúp người nông dân giải phóng được sức lao động, giảm bớt chi phí đầu tư. Tạo điều kiện để người nông dân được tiếp cận với phương pháp sản xuất hiện đại. Đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đ/c chủ tịch xã còn nhấn mạnh. Hiện nay được sự hỗ trợ của dự án giảm nghèo huyện, thực hiện các mô hình trồng mía và đang mang lại hiệu quả cao, vì vậy nhân dân địa phương tiếp túc đăng ký gần 20 ha trồng mía nguyên liệu. nhu cầu được tiếp cận, sử dụng máy làm đất đa năng của địa phương là rất cao. Vì vậy xã tiêp tục đề nghị kéo dài dự án, chuyển giao máy móc giúp nông dân nâng cao hiệu quả trong sản xuất mía. Mong muốn của Ông Thơ cũng là mong muốn đề xuất chung của nhân dân các vùng trồng mía tại Tân Lạc. Thông qua mô hình “Cơ giới hóa khâu làm đất trồng mía” để giải quyết các vần đề còn tồn tại trong việc sản xuất mía thủ công. Đặc biệt giảm được gía thành, nâng cao thu nhập cho người nâng dân. Đồng thời giúp bà con nông dân phát triển sản xuất theo hướng dịch vụ đa chức năng, đa ngành nghề, tăng thu nhập phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa./.

Bùi Xuân Trường

Trạm Khuyến Nông - khuyến lâm huyện Tân Lạc

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction