Sắn là cây trồng quen thuộc với hầu hết nông dân Việt Nam, nhất là đối với nhân dân vùng trung du, miền núi. Cây sắn dễ trồng, thích ứng với đất đai và điều kiện khí hậu rộng. Trong những năm gần đây, các hoạt động chế biến phát triển, cây sắn đã trở thành cây nguyên liệu có vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng nhiều địa phương.

Mặc dù vậy, trong sản xuất sắn hiện nay cũng còn gặp nhiều khó khăn như: Diện tích sắn bị thu hẹp do cạnh tranh bởi các cây trồng khác; Năng suất sắn còn thấp hơn so với tiềm năng của cây sắn. Nguyên nhân chính là do sắn trồng trên đất dốc không hoặc rất ít áp dụng các biện pháp chống xói mòn bảo vệ đất làm cho đất bị rửa trôi bạc màu, hoang hóa, suy kiệt, mất sức sản xuất; người dân trồng sắn theo phương thức quảng canh là chủ yếu nên năng suất không cao.

Nhằm hướng tới việc tăng năng suất sắn, bảo vệ đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho người trồng sắn, vụ xuân năm 2013, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia; Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hòa Bình phối hợp với UBND xã Tân Thành (huyện Lương Sơn); xã Gia Mô, Phú Cường (huyện Tân Lạc) thực hiện mô hình canh tác sắn KM94 bền vững với tổng diện tích 27ha, số hộ tham gia thực hiện 135 hộ. Mục tiêu của mô hình nhằm tăng năng suất, hiệu quả kinh tế của cây sắn. Từ đó nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trong toàn tỉnh.

Đây là mô hình khuyến nông Nhà nước và nhân dân cùng làm bà con được hỗ trợ 100% hom cây giống, 50% vật tư phân bón, được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về thâm canh cây sắn, kỹ thuật chăm sóc, trồng cây màu xen sắn..., còn lại là các hộ đóng góp đối ứng thêm về phân bón, công chăm sóc.

Trong suốt quá trình thực hiện cán bộ phụ trách mô hình thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy, hướng dẫn các hộ chuẩn bị đất, mật độ trồng, bón phân...Người dân tham gia mô hình cũng đã thực hiện tốt theo đúng yêu cầu kỹ thuật đề ra nên mô hình trồng thâm canh cây sắn KM94 bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng mừng.

Sắn KM94 là giống sắn cao sản có thân cây mập, vỏ xanh, hơi cong, đốt thưa, lá to, ngọn tím, không phân cành, khả năng chống chịu bệnh tốt. Cây phát triển khoẻ, thích hợp trên nhiều loại đất, mật độ trồng từ 11.000- 16.000 hom/ha, hàm lượng tinh bột khá, trong điều kiện trồng thâm canh tốt năng suất có thể đạt 30- 40 tấn/ha.    

Năng suất là chỉ tiêu quan trọng phản ánh quá trình sinh trưởng phát triển và hiệu quả kinh tế của cây sắn. Năng suất được thể hiện qua sự hình thành số lượng củ/ gốc, chiều dài củ, đường kính củ và khối lượng củ/ gốc. Qua hội thảo tổng kết mô hình cho thấy mô hình sắn KM94 trồng xen đậu tương đạt năng suất 28,5 tấn/ ha, so với công thức sắn lá tre trồng thuần đạt 24,7 tấn/ ha (cao hơn 3,8 tấn/ ha). Đem lại thu nhập cho các hộ tham gia mô hình khoảng 260 triệu đồng; góp phần làm tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân, đặc biệt là người dân ở những vùng đặc biệt khó khăn.      

Dự án trồng thâm canh cây sắn KM94 bền vững triển khai tại huyện Tân Lạc, Lương Sơn không những mang lại lợi ích trước mắt mà còn có ý nghĩa kinh tế xã hội lâu dài, tăng thu nhập cho người sản xuất mà vẫn bảo vệ đất canh tác, chống xói mòn. Ông Bùi Văn Lực- PCT UBND xã Phú Cường- huyện Tân Lạc cho biết: “Đây là dự án hết sức phù hợp với nhu cầu của người dân, cây sắn rất phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, năng suất cao gấp đôi sắn địa phương, giá cả bán ra ổn định nên chính quyền địa phương rất ủng hộ. Từ mô hình này, trong thời gian tới sẽ nhân rộng trên địa bàn toàn xã và phát triển theo hướng hàng hoá”.

Giống sắn cao sản KM94 là giống sắn đã được người dân tỉnh Hoà Bình trồng nhiều năm trước đây, tuy nhiên do việc áp dụng kỹ thuật trồng sắn chưa đúng và phù hợp, nhất là với những địa bàn có địa hình đồi núi dốc nên năng suất và chất lượng giống sắn chưa đạt năng suất cao. Với việc áp dụng kỹ thuật canh tác sắn bền vững trên đất dốc được triển khai tại 2 huyện Lương Sơn và Tân Lạc bước đầu giúp người dân trong tỉnh áp dụng đúng kỹ thuật góp phần tăng năng suất cây sắn, bảo vệ và khôi phục độ phì nhiêu trên đất dốc. Từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng sắn một cách bền vững./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh  

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

 

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction