Ngày 2/6, Trạm KNKL huyện Kim Bôi đã phối hợp với UBND xã Trung Bì tổ chức hội thảo đánh giá kết quả “mô hình cải tạo đất và thâm canh lúa chất lượng cao BC15” vụ chiêm xuân 2015 tại thôn Tre Thị với diện tích 2 ha.

Các đại biểu cùng bà con tham quan mô hình cải tạo đất và thâm canh lúa chất lượng cao tại thôn Tre Thị.

Qua tham quan thực tế mô hình các đại biểu cùng bà con đều đánh giá phương pháp cải tạo đất bằng phân lân nung chảy và thâm canh lúa bằng phân viên nén nhả chậm kết hợp với mạ khay cho hiệu quả như: cứng cây, đẻ nhánh khá, dạng hình đẹp, lá đòng thẳng đứng, trỗ thoát nhanh, tập trung, bông to dài… so sánh đối chứng ruộng bên cạnh không sử dụng phương pháp này năng suất kém hơn.

Đặc biệt, sử dụng phương pháp này bà con canh tác nhận thấy lúa BC15 mức độ nhiễm sâu bệnh rất nhẹ, diện tích trong mô hình chưa phải sử dụng thuốc BVTV, trong khi đó các thửa ruộng liền kề đối chứng phải sử dụng thuốc BVTV.

Qua hạch toán cho thấy, mặc dù sử dụng phân lân nung chảy để cải tạo đất và bón thúc bằng phân viên nén nhả chậm tuy chi phí cao hơn 1.850.000 đồng/ha nhưng cho năng suất cao hơn 16,9 tạ/ha, thu nhập của bà con cũng tăng thêm 9.980.000 đồng/ha.

Tại hội nghị, bà con đã được nghe phổ biến về quy trình sản xuất cũng như ưu, nhược điểm của phương pháp này. Tuy nhiên, để người dân đồng thuận thực hiện, các vụ tiếp theo cần phải thực hiện ở các chân ruộng khác nhau để đánh giá chính xác hơn nữa về hiệu quả của công tác cải tạo đất, sử dụng mạ khay và thâm canh lúa bằng phân nén nhả chậm./.

Nguồn: HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction