Đến xóm Chằng Ngoài, xã Nam Phong (Cao Phong) không ai không biết đến Bùi Văn Cương, chàng trai trẻ giàu nghị lực, làm kinh tế giỏi. Đi giữa những hàng cam sai trĩu quả, hứa hẹn về mùa vụ bội thu, nghe người nông dân trẻ này kể chuyện làm giàu, chúng tôi càng thêm mến phục ý chí của anh.

Anh Bùi Văn Cương chăm sóc vườn cam của gia đình.

Với cơ ngơi hiện có là hàng chục ha cam, 1 cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, không ai nghĩ chủ nhân của nó thuộc thế hệ 8X. Chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp, Cương cho biết: “Những năm 2000, vùng đất Cao Phong xuất hiện ngày càng nhiều hộ khá, giàu từ trồng cây ăn quả có múi, ý thức thoát nghèo cũng từ đó trỗi dậy trong tôi mạnh mẽ”. Tuy nhiên, “cái khó bó cái khôn”, đất thì nhiều nhưng vốn và kỹ thuật Cương gần như không có. Cơ hội chỉ thật sự đến khi năm 2007, với sự quan tâm của chính quyền và tổ chức Đoàn, gia đình Cương được hỗ trợ 180 cây giống bưởi Diễn. 4 năm qua đi, ghi dấu biết bao những đêm ngày trăn trở vừa học hỏi kỹ thuật, vừa áp dụng vào chăm bón... vườn bưởi Diễn của Cương đã cho thu hoạch. Cương nhớ lại: “Gần 200 gốc bưởi Diễn cho thu về gần 50 triệu đồng, số tiền tuy không lớn nhưng là nguồn động viên vô cùng lớn giúp tôi tin tưởng rằng “có sức người sỏi, đá cũng thành cơm”. Sau khi bàn bạc với gia đình, tôi quyết định vay vốn ngân hàng, bổ sung thêm 600 cây cam Canh. Giá thành cam Canh tuy cao nhưng lại là cây trồng đòi hỏi kỹ thuật ngặt nghèo, tôi lại mày mò tìm hiểu kỹ thuật trồng. Bên cạnh đó, nhận thấy nhu cầu về phân bón, thuốc trừ sâu... trên địa bàn rất lớn, tôi mở thêm cửa hàng vật tư nông nghiệp”. Không ngại chia sẻ những kinh nghiệm đã thu lượm được, cửa hàng của anh dần trở thành địa chỉ tin cậy cho bà con trong vùng đến mua hàng, cùng trao đổi, giải đáp các thắc mắc trong quá trình chăm sóc cây ăn quả có múi.

8 năm kể từ ngày đầu khởi nghiệp, từ bàn tay lao động cần cù, ham học hỏi, ý chí không ngại khó, ngại khổ đã cho Bùi Văn Cương những mùa quả bội thu. Đến nay, trừ chi phí, mỗi năm, gia đình anh thu về từ 500 - 800 triệu đồng. Không chỉ vậy, Bùi Văn Cương còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn. Với vai trò là UV BCH Đoàn xã, anh cùng các đồng chí trong BCH luôn khuyến khích, hỗ trợ ĐV- TN tham gia phát triển kinh tế. Riêng trang trại của anh hàng năm giải quyết việc làm cho hàng chục lao động mùa vụ.

Với những thành tích tiêu biểu đó, Bùi Văn Cương vinh dự là một trong những gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ tỉnh được đề cử nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2015 - phần thưởng cao quý của tổ chức Đoàn dành cho nhà nông trẻ xuất sắc./.

Nguồn: HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction