Sáng ngày 07/7/2015, Trạm khuyến nông khuyến lâm huyện Đà Bắc phối hợp với Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình tổ chức hội thảo đầu bờ giống ngô VS36 vụ xuân năm 2015. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình, Ban dân tộc tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo huyện Đà Bắc và lãnh đạo các trạm Khuyến nông khuyến lâm các huyện trong tỉnh cùng đông đảo bà con nông dân.

7.7.2015

Các đại biểu tại hội thảo đầu bờ giống ngô VS36 vụ xuân năm 2015

Vụ xuân năm 2015, Trạm KNKL huyện Đà Bắc phối hợp với Công ty giống cây trồng Thái Bình đưa vào sản xuất 0,6ha giống ngô lai mới VS36 tại xóm Tày Măng, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc. VS36 là giống ngô lai do Viện nghiên cứu ngô lai tạo, được Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình mua bản quyền và được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống quốc gia năm 2014. VS36 là giống ngô thế hệ mới có nhiều ưu điểm như: Khả năng thích ứng rộng, cây to khỏe, phát triển mạnh, bộ rễ chắc nên chống đổ tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, bắp to, lõi nhỏ. Đặc biệt, dù bao ngô đã gần khô nhưng thân cây vẫn còn xanh nên nguời dân có thể dùng làm thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông.

VS36 là giống ngô ngắn ngày, thời gian sinh trưởng vụ đông xuân 105 - 115 ngày, vụ hè thu 100 - 105 ngày. Về giá giống thì giống VS36 có giá thấp hơn so với giống đối chứng DK6919 là 52.000đồng/sào (VS36 có giá: 68.000đồng/kg, DK6919 có giá: 120.000đồng/kg). VS36 là giống ngô có năng suất cao nên sau khi trừ chi phí về giống và chi phí đầu tư sản xuất thì giống ngô VS36 cho hiệu quả kinh tế cao hơn giống ngô đối chứng DK6919 là 494.000đồng/sào 500m2.

Qua tham quan thực tế ngoài đồng ruộng được các đại biểu và bà con đánh gía rất cao về ngô VS36 và là giống có tiềm năng năng xuất cao, trung bình đạt 82,25 tạ/ha, cao hơn ngô đối chứng 1,4tạ/ha. Có thể nói giống ngô VS36 phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao và có thể đưa vào sản xuất đại trà tại địa phương./.

Bùi Giang - Trung tâm KN-KN Tỉnh Hòa Bình

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC