Với hơn 1.000 gốc ổi giống Đài Loan và Thái Lan, mỗi năm gia đình bà Lê Thị Huệ xóm Bắc Yên, xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) thu nhập được từ 200 - 230 triệu đồng. Mô hình này đem lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế gia đình.

Bà Lê Thị Huệ, xóm Bắc Yên, xã Yên Mông bên vườn ổi Đài Loan và Thái Lan của gia đình mình

Những năm trước thực hiện chuyển đổi cơ cấy cây trồng, nhiều hộ dân tại xóm Bắc Yên đã cải tạo vườn tạp, những khu vườn đồi đất trống để trồng cây ăn quả như: bưởi, táo, đu đủ... Cũng như các hộ dân khác gia đình bà Huệ đã mạnh dạn chặt bỏ một phần diện tích trồng nhãn kém hiệu quả sang trồng giống ổi Đài Loan. Để có được giống ổi này bà đã phải nhờ người quen trong Cần Thơ để mua với giá 20.000đồng/cây. Lúc đó gia đình mua khoảng 200 cây giống về trồng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đặc biệt là phải nắm bắt được kỹ thuật và hiểu được đặc tính của giống cây này. Từ 200 cây trồng thử nghiệm, đến nay gia đình bà đã nhân lên được 500 – 600 gốc ổi Đài Loan.

Bà Lê Thị Huệ cho biết: “Giống ổi Đài Loan này cho thu hoạch sớm, đầu năm trồng cuối năm là cho thu, với ưu điểm của giống là quả sáng bóng, thơm ngon, cho năng xuất cao và được thị trường ưu chuộng”.

Ngoài trồng ổi Đài Loan, năm 2012 gia đình bà đã đưa thêm vài trăm cây ổi giống Thái Lan về trồng thử nghiệm, thật bất ngờ giống ổi này cũng thích nghi tốt, phù hợp với đồng đất và khí hậu tại xã Yên Mông. Tuy nhiên, giống ổi Thái này cho năng xuất cao nhưng chất lượng thì không ngon bằng ổi Đài Loan. Ổi Thái nhiều quả cho thu hoạch với trọng lượng 1kg/1quả, còn trung bình từ 4 – 6 lạng/1quả.

Có thể nói 2 giống ổi Đài Loan và Thái Lan dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với đất đai khí hậu nơi đây và đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Ra thăm quan mô hình trồng ổi ngay tại khu vườn đồi phía sau nhà rộng bạt ngàn. Cây nào cây đấy quả sai trĩu chịt, nhiều cây còn nhỏ mà đã cho quả sai đà xuống đất, quả nhỏ gối quả lớn. Trung bình cây ở năm thứ 2 cho từ 10 – 15 kg quả/1 cây, năm thứ 4 cho từ 50 – 60 kg quả/1 cây. Với giá bán 8.000 – 10.000 đồng/1kg (ổi Thái), 10.000 – 12.000 đồng/1kg (ổi Đài Loan). Có những lúc được giá 15.000đồng/1kg. Tính cả vụ năm 2014 gia đình bà thu được 20 – 30 tấn quả.

Giống ổi này cho quả quanh năm nhưng từ tháng 6 đến tháng 8 là chính vụ nên mẫu mã quả đẹp, sáng bóng. Để cho quả không bị cháy nắng cũng như việc chống được ruồi vàng đục quả làm hư hỏng quả, gia đình đã dùng túi bóng nilon bọc từng quả lại. Trái ổi bọc 2 tháng có thể cho thu hoạch.

Bà Huệ cho biết: “Đây là giống ổi mới, dễ trồng, ít tốn phân bón, công chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên chi phí đầu tư thấp, chủ yếu là định kỳ phun thuốc phòng trừ các loại rệp sáp hay rỉ sắt. Ngoài ra, muốn ổi đạt chất lượng cao, cho trái to cần phải chăm bón từ lúc cây mới ra hoa, vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển, đồng thời thường xuyên cắt tỉa cành sau mỗi lứa thu hoạch quả nhằm kích thích cây nảy mầm ra hoa lứa tiếp.

Ổi Đài Loan và ổi Thái Lan ăn có vị giòn ngon, nhiều nước và ít hạt. Sau mỗi lần thu hái là thương lái ngoài thành phố Hòa Bình đến thu mua hết, năm 2014 gia đình lại trồng mới thêm 300 cây ổi giống Đài Loan và Thái Lan.

Với diện tích rộng 4ha, gia đình bà Lê Thị Huệ không chỉ trồng ổi mà còn trồng chanh với hơn 500 gốc và một phần còn lại là nhãn. Mỗi năm trừ chi phí bà Huệ cũng thu được hơn 200 triệu đồng. Nhờ mạnh dạn làm ăn và biết tính toán trong phát triển kinh tế hộ gia đình nên bà đã nhận được rất nhiều giấy khen và bằng khen. Năm 2010, bà Huệ được Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam tặng Bằng khen “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội nông dân Việt Nam”. Và gần đây nhất năm 2015, bà được Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình tặng Giấy khen “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hòa Bình, giai đoạn 2010 – 2015”./.

Nguồn: CTTĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction