Năm 2015 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hoà Bình thực hiện mô hình “Sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp’’.

knkn 4.12.2015

Giống mía R.O.C 22

Diện tích vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vụ 2014-2015 đạt khoảng trên 1.600ha, cung cấp nguồn nguyên liệu cho Nhà máy mía đường Hòa Bình. Công suất chế biến nhà máy đạt 1.500 tấn mía cây/ngày. Vùng nguyên liệu mía của tỉnh chủ yếu ở các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn.

Cây mía đường trên địa bàn tỉnh trong nhưng năm gần đây được trồng chủ yếu ở những vùng kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn địa hình phức tạp, vì vây việc thâm canh mía đường để nâng cao năng suất và trữ lượng đường còn hạn chế như; trình độ thâm canh của người dân còn thấp, cập nhật những thông tin về giống, kỹ thuật còn chậm, đất đai nghèo dinh dưỡng,vì vậy mà năng suất mía trên địa bàn tỉnh không cao, không đồng đều giữa các vùng.Năm 2015, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Hòa Bình đã triển khai mô hình “Sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp’’ tại xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy với quy mô 5,0 ha và 5 hộ tham gia, mô hình có đầu tư xây dựng hệ thống tưới nước tự động trên toàn bộ diện tích bằng máy hút nước động cơ 3 pha.

Tham gia dự án, bà con được hỗ trợ 100% giống mía R.O.C 22; 50% vật tư, phân bón; 75% thiết bị điện nước và máy bơm nước ngoài ra các hộ còn được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về trồng và thâm canh mía đường từ trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho đến thu hoạch. Ngoài những hộ tham gia dự án thì 20 hộ có diện tích trồng mía trên địa bàn cũng được tập huấn để nâng cao kiến thức về thâm canh mái đường trên địa bàn.

Hiện tại, qua theo dõi tình hình trên đồng ruộng cây mía sinh trưởng và phát triển tốt, tình hình sâu bệnh được khống chế kịp thời, năng suất ước đạt trên 70 tấn/ha, chữ đường đạt trên 11%.

Từ kết quả bước đầu cho thấy việc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong thâm canh mía “giống mới, tưới nước đầy đủ, bón phân cân đối hợp lý, phòng trừ sâu bệnh kịp thời” thì năng suất, sản lượng sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Mô hình được bà con nông dân trong khu vực đánh giá cao là điểm thăm quan học tập cho các hộ khác trong toàn tỉnh./.

Quang Du - Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh

 

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction