Năm 2015, được sự hỗ trợ về kinh phí của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm khuyến nông Hòa Bình xây dựng mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng Viet GAHP trong nông hộ tại xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn và Xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình. Đây là 2 địa phương có tổng đàn lợn cao (xã Yên Mông 2.200 con, xã Cao Thắng 1.800 con).

05.12.2015 knkn1

Hội nghị sơ kết mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng

Mô hình được triển khai từ cuối tháng 4 với quy mô 6 con lợn đực giống Đu-75, Đu-100, Landrace và Yorshare đều là những giống lợn ngoại siêu nạc. Sau khi triển khai các hộ được hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, khai thác và bảo quản tinh dịch; kỹ thuật phối giống cho lợn nái bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bên cạnh đó, các hộ tham gia mô hình được cấp phát dụng cụ bảo tồn và khai thác tinh dịch, vôi bột sát trùng, tủ bảo quản thuốc thú y.

Kết quả sau 7 tháng triển khai mô hình, đàn lợn đực giống khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm, phát triển tốt cho năng suất cao, chất lượng tinh dịch ổn định. Hiện tại có 841 con lợn nái tại địa phương được thụ tinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo từ tinh lợn đực trong mô hình với tỷ lệ thụ thai đạt trên 98%. Ngoài ra, còn cung cấp cho thị trường trên 400 liều tinh và được người tiêu dùng tin cậy.

Việc triển khai thực hiện mô hình không những giúp người chăn nuôi nâng cao nhận thức trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, đào tạo cho cộng đồng (hộ chăn nuôi, cán bộ thú y, cộng tác viên thú y, khuyến nông…), áp dụng các tiến bộ kỹ thuật phòng và chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mà còn giúp việc xây dựng mạng lưới hệ thống dịch vụ thú y cộng đồng có đủ năng lực đảm nhận công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương./.

Đình Thủy - Trung tâm Khuyến Nông - khuyến ngư tỉnh

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction