Trong những năm gần đây do nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm đặc biệt là vùng đồi núi cao như tỉnh Hòa Bình nên việc thiếu nước tưới là thường xuyên xảy ra, nông dân phải phụ thuộc vào nước trời.

knkn 18.12.20151

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ vận hành hệ thống tưới

Để khắc phục tình trạng thiếu nước cho cây trồng, năm 2015 Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình thâm canh mía đường công nghiệp có tưới thuộc dự án ‘‘Xây dựng mô hình sán xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp” trên địa bàn xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy với 5 hộ dân tham gia; quy mô tưới 5ha, lựa chọn giống mía R.O.C22 để thực hiện trong mô hình. Sau khi nghiên cứu điều kiện đất đai, thổ nhưỡng Mô hình lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới phun tiết kiệm đặt nổi; hệ thống được lắp đạt gồm: Ống PVC phi 60 mm, khóa nước, vòi nhựa, cút, keo dán và máy bơm 3 pha 5 HP. Các ống được thiết kế được lắp đặt trên mặt đất theo rãnh và lấy nước từ các giếng lớn của các hộ dân quanh khu vực đó bằng máy bơm 3 pha 5HP để dẫn nước tới khu ruộng mía.

Sau khi hoàn thành hệ thống tưới, cán bộ kỹ thuật tổ chức tập huấn và thực hành trực tiếp cho các hộ trên đồng ruộng như hướng dẫn vận hành hệ thống tưới; kiểm tra đường dây điện 3 pha trên đồng ruộng; kiểm tra đường ống dẫn chính; lắp đặt máy bơm; mở khóa các khu vực tưới trước,...

Theo chị Phương thôn 8, xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy cho biết: Ưu điểm lớn nhất cuả công nghệ tưới phun là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Tưới phun còn cho phép giảm chi phí lao động tưới và nâng cao năng suất cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây xanh và bóng.

Qua hội thảo tổng kết mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp cho thấy năng suất mía trong mô hình cao hơn so với đối chứng là 22,9 tấn/ha, mặc dù sử dụng cùng một giống và trên cùng một loại đất, năng suất tăng so với đối chứng đó là do kỹ thuật chăm sóc trong mô mình đảm bảo về chăm sóc, bón phân theo đúng thời kỳ sinh trưởng. Đặc biệt được tươi nước vào những thời gian khô hạn.

Đánh giá bước đầu cho thấy mô hình đáp ứng được các yêu cầu là dễ làm và hiệu quả kinh tế cao. Đây là Mô hình thâm canh mía kết hợp với tưới phun tiết kiệm, phù hợp với đồng đất xã Hưng Thi. Tuy nhiên, để nhân ra diện rộng cần thử nghiệm trên nhiều chất đất./.

Đình Thủy - Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction