Trong khi trên thị trường, các loại phân bón, vật tư nông nghiệp liên tục tăng giá khiến nông dân sản xuất thua lỗ, thì việc ứng dụng chế phẩm Compost Maker sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh để bón cho cây trồng là một hướng đi mới hiện nay, được đánh giá là một giải pháp giúp giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất cây trồng, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

Trước đây, trên những cánh đồng sau khi thu hoạch lúa xong người dân thường đốt rơm, rạ. Nhưng năm nay thay vì đốt bỏ nhiều người dân đã biết tận dụng chính các phế phẩm nông nghiệp để tạo ra nguồn phân bón cho vụ sau. Ông Bùi Văn Tháp- là hộ nông dân tham gia lớp dạy nghề ứngdụng chế phẩmsinh học Compost Maker làm nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ rơm, rạ và các phụ phẩm nông nghiệp khác do Trung Khuyến nông khuyến ngư Hòa Bình thực hiệntại xã Hạ Bì- huyện Kim Bôi cho biết: “Trước kia, rơm, rạ sau khi thu hoạch về cũng chỉ đốt bỏ rất lãng phí. Nhưng nay được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, chúng tôi đã biết cách sử dụng chế phẩm để tạo ra phân hữu cơ sinh. Cách làm cũng dễ, mọi người đều có thể áp dụng. Nguyên vật liệu đơn giản, sẵn có tại địa phương. Chúng tôi thử ủ 1 đống trên diện tích 1 sào ruộng, ước tính sẽ thu được khoảng 2 tạ phân vi sinh, thấy rất hiệu quả”.

Loại chế phẩm sinh học được dùng trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh là chế phẩm vi sinh vật Compost maker do Viện thổ nhưỡng Nông hóa sản xuất có tác dụng chuyển hóa nguyên liệu giàu hợp chất cacbon (phụ phẩm nông nghiệp, rơm rạ, thân lá cây, phế thải chăn nuôi…) làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh, dùng bón cho cây trồng giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng năng suất, chất lượng. Hạn chế được phần lớn hiện tượng đốt rơm rạ bừa bãi, phục hồi được độ phì nhiêu của đất, hạn chế phân hóa học...

Chế biến phân hữu cơ vi sinh từ ủ rơm, rạ và các phế phụ phẩm nông nghiệp đơn giản, dễ làm, không tốn kém. Nguyên liệu bổ sung cho xử lý 1 tấn nguyên liệu hữu cơ gồm: Chế phẩm Compost maker 2kg; đạm ure 1- 2kg; kali clorua 1- 2kg; super lân 3- 5kg; cám gạo 10kg; vôi bột 7- 10kg.     Nguyên liệu được phối trộn theo 2 bước: Bước 1 phối trộn khô- Trộn chế phẩm Compost maker với cám gạo; Bước 2 phối trộn ướt- Cho đạm ure, kali, theo thứ tự vào nước sạch và hòa tan (lượng nước tùy thuộc vào độ ẩm nguyên liệu, thường sử dụng 40- 50 lít nước). Nguyên liệu hữu cơ được trải thành lớp có độ dày 15- 20cm, rồi rắc đều một lượng super lân, cám gạo + chế phẩm Compost maker đã trộn, sau đó tưới đều lượng nước đã hòa tan đạm ure, kali lên bề mặt nguyên liệu. Tiếp tục làm như vậy cho đến hết khối nguyên liệu. Sau đó đảo đều khối nguyên liệu.

Sau khi phối trộn nguyên liệu cũng như chế phẩm, sử dụng nilon hoặc bạt che kín bề mặt đống ủ. Chiều cao đống ủ khoảng 0,8- 1,0m; rộng khoảng 2,0m và chiều dài thích hợp. Sau 25- 30 ngày ủ, tiến hành đảo trộng đống ủ nhằm tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và phân hủy nguyên liệu. Thời gian ủ tùy thuộc vào loại nguyên liệu hữu cơ: rơm rạ 25- 30 ngày; thân lá ngô 35- 40 ngày; phân lợn 25 ngày; phân gà 30- 35 ngày…

Sản xuất nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường đang là mục tiêu phấn đấu của ngành nông nghiệp nói chung và người nông dân nói riêng. Vì vậy, việc ứng dụng các chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế các hóa chất bảo vệ thực vật và các loại phân hóa học cần được nhân rộng./.

Thanh Hằng - Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction