Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã triển khai 13 mô hình, dự án, trong đó có 8 mô hình dự án thuộc nguồn vốn Trung ương và 5 mô hình từ nguồn ngân sách tỉnh. Nhiều mô hình thực hiện tại các địa phương đã đạt được hiệu quả cao như mô hình: Vỗ béo bò thịt; Chăn nuôi trâu sinh sản; Nuôi cá tầm trong lồng; Mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP, Dự án sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường…

KN. 01 20.1.2016

 

Một trong những mô hình thành công (Mô hình nuôi Trâu sinh sản)

Kết quả, Mô hình vỗ béo bò thịt được thực hiện tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn và xã Phú Cường, huyện Tân Lạc với quy mô 160 con, sau 3 tháng nuôi bằng hình thức vỗ béo bằng cám và cỏ voi, Bò khỏe mạnh, phát triển tốt, tăng trọng đạt 0,72kg/con/ngày.

Mô hình chăn nuôi trâu sinh sản với quy mô 15 con trâu (1 con trâu đực và 14 con trâu cái) thực hiện tại xã Phú Cường- huyện Tân Lạc. Số trâu giống cung ứng cho các hộ được nuôi dưỡng chăm sóc theo quy trình kỹ thuật đã được tập huấn nên đàn trâu khỏe mạnh, phát triển tốt có 6 con động dục, 4 con đã được phối giống.

Mô hình mô hình áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp với thú y cộng đồng nhằm phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP triển khai tại 2 xã Cao Thắng huyện Lương Sơn và Xã Yên Mông thành phố Hòa Bình. Đây là 2 địa phương có tổng đàn lợn cao (xã Yên Mông 2.200 con, xã Cao Thắng 1.800 con) với quy mô 6 con lợn đực giống Đu – 75, Đu -100, Landrace và Yorshare đều là những giống lợn ngoại siêu nạc.

Kết quả sau 7 tháng triển khai mô hình, đàn lợn đực giống mạnh khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm, phát triển tốt cho năng suất cao, chất lượng tinh dịch ổn định. Hiện tại có 841 con lợn nái tại địa phương được thụ tinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo từ tinh lợn đực trong mô hình với tỷ lệ thụ thai đạt trên 98%. Ngoài ra, còn cung cấp cho thị trường trên 400 liều tinh và được người tiêu dùng tin cậy.

Mô hình nuôi cá tầm trong lồng thực hiện tại xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc với quy mô 100m3 /lồng. Sau 10 tháng thực hiện, mô hình đã cho kết quả khả quan, cá sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao đạt trên 80,2%, kích cỡ cá trung bình đạt 1,5kg/con, sản lượng thu ước đạt 1.870kg cá thương phẩm, với giá bán hiện nay ngoài thị trường 200.000đồng/kg trừ toàn bộ chi phí ước đạt 118.700.000đồng. Mô hình sản xuất thâm canh tổng hợp cho cây mía phục vụ chế biến đường công nghiệp tại xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy với quy mô 5ha và 5 hộ tham gia.

Mô hình có đầu tư xây dựng hệ thống tưới phun tiết kiệm. Năng xuất ước đạt của giống mía ROC22 trên 70tấn/ha, chữ đường đạt trên 11%. Kết quả cho thấy việc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong thâm canh mía (giống mới, tưới nước đầy đủ, bón phân cân đối hợp lý, phòng trừ bệnh kịp thời) thì năng suất, sản lượng sẽ được nâng lên một cách đáng kể. Mô hình được bà con nông dân trong khu vực đánh giá cao và là điểm tham quan học tập cho các hộ khác trong toàn tỉnh.

Bên cạnh những mô hình, dự án đạt hiệu quả cao thì năm 2015 Trung tâm Khuyến nông còn thực hiện được 261 điểm trình diễn kỹ thuật với 3.826 hộ nông dân tham gia. Hệ thống khuyến nông toàn tỉnh đã tổ chức và tham gia thực hiện được751 khóa tập huấn cho cán bộ trong hệ thống và nông dân với 28.710 lượt người tham gia.

Theo đánh giá của Ông Nguyễn Hồng Tuấn – Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông Hòa Bình: “ Trong năm 2015, trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã thực hiện 13 mô hình và dự án. Trong đó có những mô hình phát huy được tính hiệu quả cao như: Mô hình chăn nuôi vỗ béo bò thịt đã giúp người dân nâng cao hiệu quả từ 25 – 30% so với phương thức chăn nuôi bò truyền thống. Mô hình nuôi trâu sinh sản giúp chuyển giao kỹ thuật mới trong chăn nuôi trâu cổ truyền, từ đàn trâu hạt nhân của dự án sẽ tạo ra 1 lứa con giống mới góp phần cải tạo đàn trâu địa phương tránh cận huyết của đàn trâu hiện nay. Mô hình trồng sắn bền vững trên đất dốc ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc giúp người dân nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác nâng cao năng suất sắn lên 20% và cùng diện tích canh tác người dân còn thu được những cây họ đậu, lạc…cải tạo đất, giúp đất màu mỡ hơn. Ngoài ra còn nhiều mô hình khác mà trung tâm khuyến nông thực hiện đã và đang phát huy hiệu quả. Có thể nói tất cả các mô hình, dự án thực hiện đều phù hợp với định hướng chung của ngành, đặc biệt phù hợp với nhu cầu của người dân và địa phương. Do vậy trong thời gian tới cần phát huy những thành công này và nhân rộng hơn nữa trong năm 2016”./.

Đình Thủy - Trung tâm Khuyến nông tỉnh

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction