Là xã có diện tích rừng lớn thứ 2 trong Khu bảo tồn thiên nhiên (Khu BTTN) Ngọc Sơn - Ngổ Luông, xã Ngổ Luông (Tân Lạc) có diện tích rừng 3.400 ha, tỷ lệ che phủ rừng tự nhiên lên đến gần 90%. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ rừng, xã Ngổ Luông đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường bảo vệ, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép.

Lực lượng Công an xã Ngổ Luông (Tân Lạc) kiểm tra công cụ hỗ trợ trước khi tuần tra, kiểm soát.

Khu BTTN có tổng diện tích tự nhiên 19.254 ha, diện tích rừng đặc dụng 15.890 ha, trong đó, phân khu bảo vệ rừng nghiêm ngặt 12.171 ha, phân khu phục hồi sinh thái 3.719,63 ha, trải dài trên 7 xã của 2 huyện Tân Lạc, Lạc Sơn. Bên cạnh hệ thực vật khá phong phú, đa dạng, bao gồm 667 loài thực vật thuộc 372 chi của 140 họ, trong đó có nhiều loài thực vật quý hiếm và đặc hữu. Khu BTTN còn là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật, trong đó có 93 loài thú, 253 loài chim, 48 loài bò sát, 34 loài lưỡng cư, 27 loài cá đã được ghi nhận trong khu bảo tồn. Trong đó có gần 60 loài động vật được phân hạng trong sách Đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ IUCN.

Theo tìm hiểu của phóng viên, với hệ sinh thái rừng và các loại động, thực vật phong phú, đa dạng, trong khi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên nhiều người đã bất chấp pháp luật, vào rừng khai thác gỗ trái phép và săn bắn thú rừng. Để tránh lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng thường xuyên khai thác gỗ trái phép trong rừng vào ban đêm, sau đó sử dụng xe máy vận chuyển gỗ tẩu thoát. Khi bị lực lượng chức năng tổ chức vây bắt, các đối tượng đều khai nhận hành vi vi phạm pháp luật, chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chặt phá rừng. Một số đối tượng là người địa phương hoặc sinh sống tại các khu vực lân cận.

Đồng chí Bùi Văn Quân, Trưởng Công an xã Ngổ Luông cho biết: "Trước thực tế trên, lực lượng Công an xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm túc các chỉ nghị, nghị quyết của cấp trên về phối hợp giữ gìn, bảo vệ rừng. Trong đó chủ động phối hợp với Ban quản lý Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông tổ chức các buổi tuyên truyền lồng ghép tại thôn, xóm, thu hút 1.000 lượt người tham gia. Tại các buổi tuyên truyền, nhân dân được cán bộ xã chia sẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của tài nguyên rừng. Nghiêm túc phê bình, kiểm điểm cá nhân, hộ gia đình có người vi phạm để kịp thời khắc phục. Ngoài ra, chính quyền xã đã phối hợp với Khu BTTN tổ chức cho các hộ ký cam kết không khai thác, chặt phá rừng. Triển khai hiệu quả các biện pháp phòng - chống cháy rừng. Hàng năm, xã chủ động phân bổ kinh phí của Ban quản lý Khu BTTN đến các thôn, xóm hỗ trợ người dân trong giữ gìn, bảo vệ rừng.

Để cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, lực lượng công an xã phối hợp Ban quản lý Khu BTTN Ngọc Sơn - Ngổ Luông tăng cường tuần tra, kiểm soát. Mỗi đợt đi tuần từ 2- 3 ngày tại các khu vực "điểm nóng” tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các đối tượng "lâm tặc”. Lập các chốt chặn tại một số tuyến đường giao thông quan trọng để kiểm tra, vây bắt các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép. Bên cạnh đó, lực lượng công an các xã nằm trong Khu BTTN tổ chức giao ban định kỳ nắm bắt tình hình tại cơ sở để có phương án xử lý kịp thời. Duy trì và hoạt động hiệu quả 24 tổ tự quản về ANTT, 6 hòm thư tố giác tội phạm, 6 tổ an ninh nhân dân…

Thực hiện Đề án số 1081/ĐA-BCĐ ngày 23/7/2010 của UBND tỉnh và Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XII, trong giai đoạn 2010- 2017, chính quyền xã đã vận động nhân dân giao nộp 123 khẩu súng tự chế, công cụ hỗ trợ các loại, góp phần giảm thiểu tình trạng săn bắn thú rừng trái phép.

Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, năm 2017, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc khai thác gỗ trái phép. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng công an xã xử lý 1 vụ vận chuyển gỗ trái phép, xử phạt 3 triệu đồng./.

HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction