Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông báo cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Hoà Bình từ ngày 01 đến ngày 05 tháng 5 năm 2022.

Tại Mai Châu; Đà Bắc; Kim Bôi; Lương Sơn: Cấp dự báo (Cấp cực kỳ nguy hiểm). Biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng: Thời tiết khô, hạn kéo dài có khả năng cháy rừng lớn ở tất cả các loại rừng và tốc độ lan tràn lửa rất nhanh. Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp, Chi cục Kiểm lâm, các lực lượng liên quan và chủ rừng thực nghiêm các nội dung sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR tới các chủ rừng và người dân;

Lực lượng Kiểm lâm phối với Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chính quyền địa phương và các chủ rừng tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt trên các vùng trọng điểm cháy, đảm bảo trực canh phòng 24/24 giờ trong ngày, nhất là các giờ cao điểm nắng nóng; tăng cường kiểm tra người và phương tiện vào rừng; nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong rừng dưới mọi hình thức;

Theo dõi cấp dự báo cháy rừng và các điểm cháy từ vệ tinh trên trang Web của Cục Kiểm lâm để kịp thời thông tin đến chủ rừng và cộng đồng dân cư có các biện pháp phòng cháy và chữa cháy khi đám cháy mới phát sinh;

Khi xảy ra cháy rừng, tuỳ theo quy mô đám cháy UBND cấp huyện, xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn huy động lực lượng, phương tiện dập tắt ngay đám cháy, tiến hành điều tra xác minh vụ cháy, tìm ra nguyên nhân gây cháy và truy tìm thủ phạm xử lý nghiêm minh. Trong trường hợp cháy rừng vượt quá khả năng kiểm soát, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh để huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng.

Tại Thành phố Hòa Bình; Cao Phong: Cấp dự báo: IV (cấp nguy hiểm). Biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng: Thời tiết khô, hanh kéo dài có nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn, tốc độ lan tràn lửa nhanh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cấp huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, Hạt Kiểm lâm và các cơ quan liên quan tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương.

Chủ rừng, lực lượng Kiểm lâm và các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng thường xuyên kiểm tra nghiêm ngặt tại các vùng trọng điểm dễ cháy.

Bố trí lực lượng trực, canh phòng 12/24 giờ trong ngày (Từ 09 giờ đến 21 giờ), phát hiện điểm cháy, báo động và huy động lực lượng, phương tiện kịp thời dập tắt đám cháy.

Thông tin, tuyên truyền đến nhân dân, chủ rừng không dùng lửa để đốt dọn thực bì sau khai thác, canh tác nương rẫy; không đốt lửa, sử dụng lửa trong rừng dưới mọi hình thức.

Tại  Yên Thủy; Lạc Thủy; Lạc Sơn; Tân Lạc: Cấp dự báo Cấp II (Cấp trung bình). Biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã yêu cầu Ban chỉ đạo về Chương trình, mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, các chủ rừng tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng cháy; bố trí người canh phòng phát hiện sớm các đám cháy, kịp thời dập tắt khi đám cháy rừng mới phát sinh. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn và cán bộ PCCCR của xã hướng dẫn kỹ thuật làm nương rẫy, xử lý thực bì sau khai thác đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn PCCCR.

Khi phát hiện cháy rừng, đề nghị thông tin cho Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR - Chi cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 02183.852.921 hoặc 096.123.7866 để phối hợp./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC